Vườn: thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Tổng hợp thông tin bạn cần biết để thiết kế, xây sửa, cải tạo, chăm sóc sân vườn - tiểu cảnh.


Giúp bạn trả lời những đắn đo sau: 

1. Với diện tích là… thì bố trí sân vườn ở đâu, như thế nào? Vườn nhỏ ở đâu? 
2. Chi phí thi công và tư vấn vườn
3. Làm sao thì sân vườn hợp phong thủy?
4. Chọn phong cách thiết kế nào cho vườn?
5. Các bước cần lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng sân vườn?     

Diện tích và nơi bố trí sân vườn   

Nhỏ - sân vườn dưới 10 m2:  Với những ngôi nhà phố chật chội phải co kéo từng centimet vuông để khiến cuộc sống tiện nghi, thoải mái hơn thì một góc nghỉ gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ có vẻ như là điều không tưởng. Thế nhưng trên thực tế, điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu bạn biết cách tận dụng ở trong nhà, chân cầu thang, sân thượng, ban công, hành lang, lối vào.   

Vừa & Rộng - Sân vườn trên 10 m2: Đặc biệt phù hợp với nhà vườn và biệt thự. Thiết kế sân vườn có cây, có thác nước, có một cây cầu nhỏ xinh xắn, thậm chí có cả hồ bơi, chòi nghỉ mát sẽ rất hợp với toàn cảnh ngôi nhà của bạn.     

Chi phí   

Lát nền tính theo mét vuông, nền cỏ hoặc đất là rẻ nhất, rải sỏi đá khoảng 200.000 - 400.000 đồng (VND), nền gạch lát vườn khoảng 500.000, nền gỗ 400.000 - 1.000.000 đồng (VND).   

Dịch vụ thiết kế tiểu cảnh: từ 2.000.000 đồng (VND) cho mỗi mẫu thiết kế.   

Giá cây xanh và hoa tùy chọn.   

Giá mái hiên di động theo mét vuông: 4000.000 -  500.000 đồng (VND) (đã bao gồm nhân công lắp đặt và phí vận chuyển cho khách hàng)   

Giá hồ cá bao gồm vật liệu xây dựng: từ 5 triệu - 10 triệu đồng (VND)   

Hồ bơi gia đình, tính theo mét vuông: 3 triệu - 5 triệu đồng (VND)     

Phong thủy   

Hướng sân vườn:   

Là hướng mà chủ nhân ra vào vườn, đặt bát quái đồ lên trên sơ đồ vườn sao cho hướng "cung danh vọng” của bát quái đồ trùng với hướng ra vào vườn. cách sắp xếp bố cục trang trí sân vườn như sau:   

Danh vọng: Đây là nơi lý tưởng để tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Đừng sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì riêng tư cần sự yên tĩnh.   

Sức khỏe: Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe, nên đặt suối hay vòi nước phun. Tiếng nước róc rách và những loại thảo dược trồng ở đây có tác dụng thư giãn, trị bệnh.   

Hoan hỷ: Khu vực vườn này dành cho vui chơi, có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bè, hay hồ bơi hồ tắm lộ thiên.   

Sự nghiệp: Có thể đặt ở đây nhà kính hay nơi ươm cây tượng trưng cho việc nghiên cứu, hay sự phát triển liên tục các mầm sống mới.   

Quan hệ: Thích hợp trồng các cây lưu niên, hoặc cây ăn quả hoặc là nơi diễn ra các hoạt động chia sẻ, tâm tình với người thân. Điều này tượng trưng cho việc muốn luôn lưu giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhau.   

Gia đạo: Với các gia đình có trẻ em, đây là góc thích hợp dành cho bé chơi đùa, có thể là một bãi cỏ rộng với các trò chơi, các tiểu kiến trúc trẻ trung.   

Tri thức: Thích hợp làm nơi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn.   

Tài lộc: Đây là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về tiền tài, vật chất, của cải. Có thể đặt nhà kho cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài trời. Có thể là nơi ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.     

Lối đi và cổng vào vườn   

Hướng Nam (căn cứ vào la bàn): Hướng cát khí, dương khí, tuy nhiên có thể cần tiết chế vì sẽ thừa dương khí. Vì vậy, lối vào vườn cần thông thoáng nhưng không quá rộng tránh khí ùa vào quá nhanh.   

Hướng Bắc: Cần rộng, với thiết kế lối đi thẳng hoặc hơi cong vì khí đến từ phương này vốn chậm chạp và nặng nề.   

Hướng Tây: Khí đến là khí dữ nên hạn chế sinh khí vào vườn bằng hướng này.   

Hướng Đông: Khí lành nên cần được khuyến khích, lối vào nên thông thoáng và rộng rãi, cũng cần tiết chế một ít.   

Nguyên tắc Tứ Linh   

Lấy ngôi nhà làm tâm để xác định 4 hướng còn lại, nhằm tạo ra môi trường mà trong đó nhà được che chở bốn bề, khí vào nhà luôn được điều tiết và thanh lọc thông qua mô hình: Tiền án (Chu tước) - Hậu chẫm (Hắc quy), Tả Thanh long - Hữu Bạch hổ. 

Cụ thể áp dụng nguyên tắc này như sau: người đứng trước cửa nhà, trước mặt là hướng "tiền", sau lưng là "hậu", bên tay trái là "tả", tay phải là "hữu". Cách bố trí vật ở 4 hướng:   

Tiền: ở khu này cảnh quan phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên.   

Tả: Cần thêm đá và cây cỏ um tùm hay đồi thấp Bố trí vật ở bên tả làm sao để cao hơn "Thanh long" trấn được "Bạch hổ".   

Hữu (Bạch hổ) nên bố trí bằng phẳng để hàng phục tiềm năng bất kham của mãnh hổ.   

Hậu: Cần vật liệu kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre.     

Phong cách thiết kế   

Vườn hình học phương Tây   

Xuất hiện nổi bật từ thế kỷ XV đến XVII tại các quốc gia châu Âu, trong đó phát triển mạnh nhất tại Ý & Pháp. Một số điểm đặc trưng:

Bố cục đối xứng 

Hành lang nước 

Hồ phun nước kết hợp tượng điêu khắc 

Các mảng cây hoa (parterre) cắt xén 

Suối nước dọc bậc thang 

Tượng điêu khắc trang trí 

Tường cây xanh 

Cây cắt xén hình học.   

Vườn sơn thủy Trung Quốc 

Với triết lý tạo dựng mô phỏng từ những cảnh đẹp thiên nhiên và tái dựng khu vườn như những bức tranh sơn thuỷ trong hội họa Trung Hoa. Khu vườn được hình thành với các điểm đặc trưng tiêu biểu:   

Mặt nước làm trung tâm 

Sử dụng đá chặn bờ nước 

Cầu và nhà thủy tạ 

Cây và hoa có ý nghĩa trong thơ ca và hội họa: thông, trúc, mai, sen, lan, liễu, mẫu đơn… 

Nghệ thuật chơi đá cảnh 

Sử dụng trường lang và các loại cửa sổ, lỗ tường đóng mở không gian   

Vườn Nhật Bản   

Những hình ảnh và chất liệu từ nghệ thuật vườn Nhật Bản từ lâu nay trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thi ết kế vườn nước ta, bởi tính chắt lọc, tinh tế và dễ kết hợp, vận dụng trong các không gian vườn, đặc biệt là những vườn vừa và nhỏ.   

Vườn khô: Sử dụng các hình ảnh tượng trưng và chịu sự ảnh hưởng của Thiền nên tạo ra các khu vườn mang tính biểu tượng cao phục vụ cho việc nhìn ngắm và suy tưởng. Sử dụng chất liệu chủ yếu là sỏi, đá, rêu và một số cụm cây hoa, bonsai sắp xếp rất chắt lọc và mang tính tượng trưng như sự sắp xếp của đá trên nền sỏi được cào tượng trưng cho các hòn đảo nổi trên biển, một vài cụm cây bên cạnh các hòn đá tượng trưng cho rừng núi, các viên đá và sỏi tượng trưng cho các dòng suối, thác trong tự nhiên.   

Vườn trà: Thể hiện thông qua hình ảnh của Thủy bồn, đèn đá, con đường hoặc lối đi tạo bởi các phiến đá rời rạc và các hàng rào tre.   

Vườn Việt Nam   

Vườn phong thủy Việt Nam: Tiêu biểu là các vườn cung đình và nhà vườn Huế, vẫn được khai thác và áp dụng trong các khu vườn hiện đại. Tuy nhiên, việc áp dụng đòi hỏi người thiết kế và làm vườn phải có một số kiến thức cơ bản về phong thủy. 

Một số đặc điểm của vườn phong thủy Việt Nam   

Nước tụ tiền đường 

Sử dụng mô hình tiền án, hậu chẫm, tả thanh long, hữu bạch hổ. 

Sử dụng hình tròn hoặc vuông 

Chơi bonsai, non bộ 

Sử dụng bình phong trong vườn Huế, sử dụng hình tượng vuông – tròn.   

Vườn phong cảnh đồng quê Việt Nam: Đây là một xu hướng đang thịnh hành hiện nay ở nước ta, đặc biệt là miền Nam và miền Trung. Nghệ thuật cảnh quan sử dụng các hình ảnh trong thiên nhiên, các chất liệu dân dã trong trang trí sân vườn, người thiết kế mong muốn tái hiện hình ảnh hoặc gợi “hồn” về những cảnh vật thanh bình, yên ả của làng quê Việt Nam.   

Vườn cảnh hiện đại   

Có một số xu hướng như:   

Sử dụng nghệ thuật sắp đặt: các thành phần đưa vào vườn được chắt lọc và hầu như không có chi tiết thừa, kiểu vườn này thường được áp dụng trong các tiểu cảnh nhỏ trang trí trong nội thất  như ở sân trong, dưới gầm cầu thang, một góc trang trí ở phòng khách hoặc là sân vườn chật hẹp như ở balcony, sân thượng.   

Hiện đại hóa kiểu vườn khô hoặc vuờn trà Nhật Bản: sử dụng các đặc trưng của vườn khô và vườn trà Nhật Bản như sỏi, đá, bồn nước, đèn đá,… theo cách thức, đường nét hình học hiện đại và thêm vào đó các vật liệu phụ từ trong dân gian nước ta như tre, trúc, bình gốm, tượng gốm,….   

Sử dụng đường nét hình học và các vật liệu mới trong sân vườn như kính, thép, thủy tinh, các loại sơn… và sử dụng sự tương phản, tương đồng giữa các màu sắc, các đường nét hình học quen thuộc mang đến khu vườn một phong cách hiện đại, có tính đột phá.     

Chăm sóc - bảo dưỡng   

Một sân vườn muốn đẹp lâu và xanh tốt cần phải được chăm sóc và cắt tỉa định kỳ hàng tháng với từng bước chi tiết sau:   

Cắt tỉa cây 

Cắt xắn cỏ 

Xử lý côn trùng và kiểm soát bệnh cho cây. 

Bón phân thích hợp cho từng loại cây 

Bảo dưỡng cây ví dụ như nâng tán cây và duy trì hình dáng thích hợp cho cây. 

Loại bỏ lá khô, cành cây hỏng, xử lý cỏ dại 

Dọn vệ sinh sân vườn. 

Kiểm tra hệ thống cấp thoát nước