Vườn ao: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Vườn ao: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Vườn ao: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Những điều cần biết khi thiết kế ao hồ trong vườn nhà

Đối với các căn biệt thự hiện đại,  thiết kế ao hồ là một trong những lựa chọn hàng đầu của các kiến trúc sư cũng như gia chủ. Ao hồ không chỉ tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa cho tổng thể kiến trúc mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy khác. 

Những ưu và nhược điểm của ao hồ trong vườn 

Ưu điểm 

- Ao hồ trong vườn nhà mang đến vẻ đẹp sinh thái tự nhiên, giúp cho căn nhà trở nên thân thiện nhưng không kém phần hiện đại. 

- Ao hồ giúp cho không gian thêm trong lành, mát mẻ và thoáng đãng.

- Là nơi lý tưởng để các thành viên trong gia đình có thể giải tỏa căng thẳng vào mỗi cuối tuần. 

Nhược điểm: 

- Nếu không vệ sinh sạch sẽ và thay nước thường xuyên thì đây là nơi sinh sống của muỗi và côn trùng gây hại. 

- Chi phí xây dựng khá cao và chỉ phù hợp với những khu vườn có diện tích rộng. 

Những lưu ý về mặt phong thủy khi thiết kế ao hồ trong vườn nhà. 

- Hướng của ao hồ: Tây Bắc được cho là hướng đại cát theo phong thủy. Tuy nhiên, tùy vào ví trí của từng căn nhà cũng như ý thích của gia chủ mà có thể lựa chọn các hướng như sau: 

* Hướng Bắc nếu gia đình muốn mong muốn sự nghiệp và đường đời tốt.

* Hướng Đông Nam đại diện cho sự thịnh vượng và sung túc. 

* Tuyệt đối không bố trí ao hồ trong vườn theo hướng Nam vì hướng này dễ hứng nắng mặt trời là hỏa mà thủy khắc hỏa. Hơn nữa, khi mặt hồ hứng nắng chiếu xạ vào trong nhà sẽ không tốt. 

* Hướng nước chảy vào nhà với ý nghĩa mang tài lộc vào nhà cũng là một lựa chọn khi xây hồ nước trong vườn. 

-Vị trí: Ao hồ nên xây lệch đường trung tâm của ngôi nhà. Ở phía bên hông trái hoặc một bên của sân trước của mỗi ngôi nhà là những vị trí lý tưởng nhất cho ao hồ. 

- Hình dáng ao hồ: Không nên thiết kế ao hồ có cạnh sắc nhọn ví dụ như hình vuông vì có ý nghĩa không tốt về mặt phong thủy. Ao hồ nên được thiết kế theo hình tròn, oval hoặc bầu dục. 

- Bố trí ao hồ: Ao hồ mang năng lượng nên trên bờ ao hồ cần được bố trí thêm đá mang nguồn năng lượng dương để cân bằng âm dương của khu vườn. Tuy nhiên, các gia chủ cần chú ý vào hình dáng cũng như kiểu của hồ và tổng thể khu vườn để bố trí số lượng đá cho phù hợp (xem thêm một số lưu ý về cách sắp xếp đá trong vườn đá). 

- Kích cỡ của ao hồ: Xét về mặt thẩm mĩ thì kích thước của hồ bơi phải hài hòa với kích thước của ngôi nhà. Một ngôi nhà to mà ao hồ quá bé gây nên sự mất cân bằng và ngược lại một ngôi nhà bé mà kích thước ao hồ quá to thì quá nhiều năng lượng âm không tốt cho gia chủ. 

Làm thế nào để có ao hồ đẹp cho khuôn viên vườn nhà 

Ngoài những lưu ý về mặt phong thủy thì đê có một chiếc hồ nước đẹp trong khu vườn thì gia chủ cần chuẩn bị những điều sau: 

- Xác định rõ loại ao hồ mà mình muốn sở hữu, ngoài việc căn cứ vào kiểu dáng của ngôi nhà và khu vườn còn cần phải lưu ý đến khả năng tài chính và thời gian. Một chiếc hồ với thiết kế tự nhiên, có cây cỏ trên bờ, cây cỏ thủy sinh và động vật sống trong nước thì đơn giản và dễ làm hơn, giúp tiết kiệm thời gian. Một hồ nước với hệ thống vòi phun nước, ánh sáng, .... thì tốn kém chi phí và thời gian hơn.

- Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và địa lý ở từng khu vực mà thiết kế hồ sâu hay nông, duy trì mực nước thế nào là hợp lý. Ví dụ nếu là ở khu vực ẩm ướt thì không nên xây hồ quá sâu, tương tự đối với khu vực khô hạn thì hồ sâu sẽ tốt hơn. 

- Sau khi xây hồ xong thì nên lưu ý đến việc chọn các loài thực vật và sinh vật nuôi trong hồ. Tùy vào kích thước hồ bơi mà lựa chọn loại cá phù hợp. Cá koi, cá vàng, cá dọn bể, cá bảy màu là những loại cá dễ sống và sạch sẽ. Cây trồng xung quanh và cây thủy sinh không nên chọn loại cây quá cao. 

Cách duy trì, bảo dưỡng ao hồ 

- Rút nước và vệ sinh đáy hồ là công việc nên làm theo mùa để giúp cho hồ luôn sạch sẽ, tránh rêu mọc quá nhiều. 

- Mặc dù là hồ trong vườn nhưng cũng cần thay nước thường xuyên để giúp cá và các sinh vật khác có môi trường tốt để sống. 

- Hạn chế trồng cây to gần hồ làm lá rụng xuống gây bẩn hồ. 

- Nếu phát hiện tình trạng rò rỉ nước thì dùng dụng cụ sửa chữa ao hồ để ngăn chặn sớm. 

Hãy liên hệ với các chuyên gia về ao hồ để có những tư vấn cụ thể hơn.