Nhà vườn: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Các kiểu nhà kho và nguyên liệu để làm nhà kho

Garden shed hay nhà kho trong vườn là một công trình nhỏ, được xây dựng khá đơn giản và được đặt ở vị trí trong khuôn viên vườn nhà thường là ở phía sau. Nhà kho thường được xây lên với mục đích cất giữ những đồ đã cũ mà các gia đình không còn nhu cầu sử dụng hoặc là các công cụ dụng cụ như búa, máy cắt tỉa cây cảnh và đôi khi, nhà kho cũng được coi như là phụ kiện trang trí cho vườn. Nhà kho sau vườn rất phổ biến ở các nước châu Âu, Úc, hầu như nhà nào ở khu vực ngoại ô hoặc có vườn rộng đều có nhà kho được xây dựng riêng biệt sau vườn. Tuy nhiên, loại hình nhà kho này không phổ biến ở Việt Nam, nhất là ở các thành phố. 

Phân loại nhà kho 

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà nhà kho có các kích cỡ khác nhau, và phổ biến là có 2 loại như sau: 

- Nhà kho nhỏ: Đây là loại nhà kho có kích thước từ 1m2-3m2 và chi phí xây dựng ít tốn kém, thậm chí người ta có thể tự dựng lên nhà kho kiểu này trong vườn nhà bằng cách tận dụng những miếng gỗ hoặc những tấm nhựa thừa cùng với các dụng cụ khác. Nhà kho cỡ nhỏ thường được dựng lên ở góc vườn với mục đích là nơi để các dụng cụ sửa chữa hoặc dụng cụ làm vườn, thuốc trừ sâu, xăng dầu và một số vật dụng nhỏ khác. Vì vậy, nhà kho nhỏ thường không có cửa số mà chỉ có 1 cửa chính. Mái nhà kho là thường là 1 mái hoặc mái chóp hình chữ V. Kích thước thông thường của một nhà kho cỡ nhỏ cũng chia ra làm 3 loại: 

* Nhà kho nhỏ góc vườn: 1.14m cao *1.14m rộng*0.76m sâu hoặc 0.91m cao* 0.91m rộng *0.61m sâu. 

* Nhà kho thẳng đứng: 1.52m cao * 0.91m rộng * 1.22m sâu. 

*Nhà kho ngang:  0.91m cao * 1.52m rộng * 1.22m sâu. 

Nhà kho cỡ to: Kiểu nhà kho này cũng có cấu trúc tương tự như cấu trúc của một nhà để xe tách biệt, cửa sổ và đôi khi được thiết kế bao gồm 1 tầng và 1 gác xép. Vì có diện tích khá rộng nên loại nhà kho này được các gia đình ngoài nhu cầu là nơi để các dụng cụ cỡ nhỏ còn là nơi cất các loại máy móc làm vườn hay những đồ nội thất không còn nhu cầu sử dụng nữa. Đối với loại nhà kho này không có kích thước tiêu chuẩn mà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như diện tích của khu vườn mà có những kích thước khác nhau. 

Các loại nguyên liệu được dùng để làm nhà kho trong vườn 

- Gỗ: Đây là ngoại vật liệu phổ biến được dùng để xây dựng những căn nhà kho những ngày đầu. Ưu điểm của việc sử dụng gỗ là có thể tận dụng các tấm ván đã qua sử dụng và tự lắp ghép lại với nhau nên chi phí rất tiết kiệm. Nhưng đối với các gia đình muốn xây nhà kho cỡ to bằng gỗ thì chi phí cũng là vấn đề nên quan tâm. Những nhà kho này thường không bền vì dễ bị mối mọt, mục nát do sinh vật và tác động mưa nắng. Hiện nay, loại vật liệu này vẫn được các gia đình ở ngoại ô châu Âu sử dụng bởi vẻ đẹp tự nhiên và thân thiện với môi trường. 

- Tấm tôn: Đây là loại vật liệu có nhiều ưu điểm như rẻ, không bị ảnh hưởng bởi các loại côn trùng. Tôn ngày càng trở nên phổ biến nhất là đối với những gia đình ở Việt Nam. Nhược điểm của loại vật liệu này là gây ra tiếng ồn lớn khi mưa, dễ han gỉ cũng như đối với nhà kho cỡ to thì vật liệu này không phù hợp. Bên cạnh đó, các tấm tôn mỏng rất dễ bị phá hại nhất là ở những nơi có tuyết và gió to, vào mùa tuyết rơi phải dọn mái thường xuyên vì tuyết nặng có thể làm sập mái. 

- Tấm nhựa PVC: Tấm nhựa PVC là một trong những loại vật liệu hiện đại có khá nhiều ưu điểm như đẹp, hiện đại, bền với thời gian, nhẹ nhưng lại rẻ hơn gỗ. Chính vì thế, tấm nhựa PVC không yêu cầu phải bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, với các thiết kế bằng nhựa PVC việc thay đổi thiết kế sau hoàn thiện như thêm cửa, mở rộng cũng dễ dàng. 

- TPR: Nhà kho làm bằng TPR xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ, các chuyên gia xây dựng đã nghiên cứu tạo ra loại vật liệu này để thay thế cho bê tông. Vì vậy, loại vật liệu này rất bền, có khả năng chống lại các tác động mạnh của thời tiết và côn trùng. 

Chi phí xây dựng nhà kho trong vườn 

Tùy thuộc vào diện tích và loại vật liệu được sử dụng, chi phí để xây dựng nhà kho trong vườn thay đổi từ 5.000.000đ – 20.000.000đ. Nếu gia đình nào có ý định xây dựng một căn nhà ko cỡ lớn thì nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để có sự lựa chọn tốt nhất