Xây sửa, thiết kế sân vườn kiểu địa trung hải | homify

Phòng

Kiến trúc địa trung hải là một trong những nơi bắt nguồn nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ nhất của các chuyên gia xây dựng. Theo đó, sân vườn được thiết kế theo phong cách này là sự kết hợp hài hoà giữa cây cỏ, đá tự nhiên về màu sắc, kiểu dáng. Tuy nhiên, hiện nay, trong các công trình xây dựng nhà ở hiện đại tại Việt Nam chưa phổ biến phong cách địa trung hải chính vì vậy, qua bài viết này, các chuyên gia của homify muốn cung cấp thêm cho gia chủ của những căn biệt thự một ý tưởng để thiết kế khu vườn của mình. 

Những điều lưu ý khi thiết kế vườn địa trung hải.

Đặc trưng của thiết kế vườn địa trung hải.

- Có tường bao quanh: Bắt nguồn từ thời Ba Tư cổ đại, các gia đình khu vực địa trung hải thường xây tường rào bao quanh để bảo vệ nhà khỏi những yếu tố tác động xấu bên ngoài. Ngày nay, đặc điểm này vẫn còn tồn tại nhằm bảo vệ căn nhà khỏi gió và bụi.

-Có bóng râm: Khu vườn thường có bóng râm của những cây to hoặc dàn dây leo.

- Có nước trong vườn: Vì khí hậu Địa Trung Hải khá nóng nên người ta thường thiết kế những dòng suối nhỏ hoặc hồ nước bên trong vườn nhằm làm cho khu vườn trở nên mát mẻ hơn. Để tránh sự bay hơi nước ở các hồ trong vườn thì ngày nay, người ta thường lắp đặt hệ thống phun nước tự động.

- Có khu sinh hoạt ngoài trời: Người dân Địa Trung Hải thường có thói quen sinh hoạt, sum họp ở ngoài vườn nhà để được gần gũi với thiên nhiên trong lành. Chính vì thế, vườn Địa Trung Hải thường được thiết kế để được bộ bàn ghế làm không gian thư giãn, sinh hoạt cho cả gia đình.

- Sử dụng các vật liệu địa phương: Hầu hết các khu vườn Địa Trung Hải đều tận dụng vật liệu sẵn có vừa tiết kiệm lại vừa gần gũi với thiên nhiên. Thường là gỗ và đá cũng như cây cỏ sẽ được gia chủ lựa chọn ngay tại địa phương để trang trí cho khu vườn của mình.

- Hoạ tiết: Nếu sử dụng hoạ tiết trong vườn như lát sàn một số khu vực thì hoạ tiết hoa cỏ thường được ưu tiên hơn cả.

- Một khu vườn thơm ngát mùi thảo mộc và cây quả là đặc trưng của phong cách Địa Trung Hải, trước đây người ta thường trong các loại cây ăn quả như cam, quýt, ô liu – các loại cây có thể ăn được. Tuy nhiên, gần đây thảo mộc và cây bụi lại được ưa chuộng hơn cả

- Sự sắp xếp tinh tế: Mặc dù chỉ sử dụng các vật liệu tự nhiên nhưng được sắp xếp một cách tinh tế và hợp lý nên những khu vườn Địa Trung Hải vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng và hài hoà.

Vật liệu thường được sử dụng trong những khu vườn Địa Trung Hải.

Như đã đề cập ở trên, các khu vườn Địa Trung Hải thường sử dụng các loại vật liệu địa phương như: 

- Gỗ: Bộ bàn ghế ngoài trời, những vật trang trí ngoài trời thường được làm bằng gỗ tạo cảm giác mộc mạc, giản dị, thân thiện với môi trường. 

- Đá: Được sử dụng nhiều nhất trong các khu vườn Địa Trung Hải, đá thường được sử dụng để xây tường. Ngoài ra, những tảng đá với hình khối đẹp mắt cũng được ưa chuộng trong các khu vườn Địa Trung Hải. 

- Cây cỏ: Cây bụi, thảo mộc, cây ăn quả dáng thấp là những loại cây cỏ phổ biến trong khu vườn Địa Trung Hải. Ngoài ra, những loài hoa với màu sắc nhã nhặn như tím, trắng hay vàng nhạt cũng được ưa chuộng trong thiết kế vườn Địa Trung Hải.

Diện tích và chi phí thiết kế vườn Địa Trung Hải.

- Diện tích: Trên thực tế, chỉ cần khoảng 10m2 là đã có thể thiết kế nên một khu vườn hiện đại làm nơi thư giãn cho cả gia đình. Tuy nhiên, vườn không nên nhỏ hơn 5m2 và cũng không nên quá rộng (lớn hơn diện tích của nhà chính) vì gây lãng phí không cần thiết. 

* Đối với vườn hiện đại có diện tích nhỏ ( từ 5m2 -15m2) thì nên trang trí bằng những đồ vật nhỏ, bộ bàn ghế thiết kế đơn giản. 

* Đối với vườn có diện tích rộng hơn ( từ 20m2 -30m2) thì trồng cây theo khóm và chọn bộ bàn ghế kích thước vừa phải. 

* Đối với vườn có diện tích rộng hơn (>30m2) thì có thể làm hòn non bộ, trang trí thêm đá tự nhiên và trông cây cỏ. 

- Chi phí: Tuỳ thuộc vào quy mô sân vườn và khả năng tài chính của từng gia đình thì sẽ lựa chọn các vật liệu sân vườn khác nhau dẫn đến chi phí khác nhau. Tuy nhiên, thông thường chi phí thiết kế sân vườn vào khoảng 100.000đ – 150.000đ/m2. 

Ý tưởng, hình ảnh và cảm hứng thiết kế vườn Địa Trung Hải