Mái hình tháp: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Mái hình tháp: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Mái hình tháp: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Những điều cần biết về Hipped roof

Hipped roof hay còn gọi là mái hình tháp là kiểu mái nhà có 4 phía đều dốc xuống, có cùng độ dốc và độ dốc tương đối nhẹ tạo sự cân đối cho công trình. Thường một mái nhà hình tháp sẽ có 2 mặt hình tam giác và hai mặt hình thang.  Kiểu mái nhà hình tháp phổ biến ở các nước Châu Âu và ở Việt Nam, các kiến trúc sư thường sử dụng mái này cho các công trình biệt thự hoặc nhà vườn.

Các loại mái hình tháp 

- Simple hipped roof: Đây là kiểu dáng phổ biến và đơn giản nhất với cấu tạo bao gồm 2 mái hình tam giác đối diện nhau và 2 mái còn lại hình thang. Các mái cùng chung độ dốc. 

- Cross hipped roof: Loại mái hình tháp dành cho nhà xây theo hình chữ L. Kiểu mái này tương tự với kiểu mái cross gable roof chóp nhọn. 

Vật liệu thường được sử dụng để làm mái nhà hình tháp 

Gỗ: 

Ưu điểm: 

- Gỗ là nguyên liệu khá phổ biến trong thiết kế mái nhà hình tháp bởi chất liệu và màu sắc của gỗ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và thu hút giúp làm tăng giá trị của căn nhà. 

- Gỗ được biết đến như một loại vật liệu làm mái nhà bền, so với tuổi thọ của tấm lợp Asphalt. Mái nhà bằng gỗ có tuổi thọ lên đến 60 năm nếu được bảo trì và vệ sinh sạch sẽ định kì. 

- Ngoài ra, thân thiện với môi trường là một ưu điểm khác của loại nguyên liệu gỗ vì chúng có thể tự phân hủy mà không cần tác động hóa học. 

Nhược điểm: 

- Điểm yếu đầu tiên của vật liệu bằng gỗ phải nói đến vấn đề chi phí. Giá thành của mái lợp gỗ có thể gấp 5 hoặc 6 lần so với mái lợp bằng nhựa Composite hoặc Asphalt. 

- Hơn nữa, loại mái lợp bằng gỗ cần nhiều kĩ thuật để lắp đặt vì vậy gia chủ cần phải bỏ tiền ra thuê các chuyên gia có trình độ để hoàn thiện mái. 

- Gỗ là vật liệu dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công nếu không biết bảo vệ đúng cách vì vậy chi phí để bảo dưỡng và duy trì thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của mái nhà cũng là một vấn đề mà gia chủ nên quan tâm. 

Mái lợp Asphalt: 

Ưu điểm: 

- Chi phí thấp là ưu điểm lớn nhất của loại mái lợp này vì vậy đây là lựa chọn hợp lý trong ngắn hạn cho các gia đình vì tấm lợp này có tuổi thọ từ 12 – 17 năm. 

- Việc lắp đặt dễ dàng, không cần phải có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản, bất kì nhà thầu nào cũng có thể hoàn thiện mái nhà bằng tấm lợp Asphalt nên chi phí lắp đặt không cao. 

- Nhẹ là một ưu điểm khác của tấm lợp này giúp có thể lợp lên mái nhà mà không cần bất cứ một sự trợ giúp cầu kì nào. 

- Đa dạng màu sắc và hình dạng. 

Nhược điểm: 

- Dễ bị hư hại nếu lắp đặt ở nhiệt độ thấp. 

- Không chịu được nhiệt độ quá cao vì có thể gây co giãn làm rạn tấm lợp. 

Tuổi thọ không cao. 

- Không thân thiện với môi trường vì đây là sản phẩm dựa trên dầu mỏ. Quá trình sản xuất ra loại vật liệu này tạo ra nhiều năng lượng xấu làm gây nên hiệu ứng nhà kính. Loại vật liệu này cũng không thể tái chế hoặc tự phân hủy. 

Mái lợp bằng gốm 

Ưu điểm: 

- Không bị cháy, không bị làm hại bởi côn trùng. 

- Bền với thời gian và không tốn chi phí để bảo dưỡng bảo trì. 

- Đa dạng về chủng loại và màu sắc. 

Nhược điểm: 

- Chi phí rất cao, đây có lẽ là loại mái lợp đắt nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm vượt trội. 

- Nặng, loại vật liệu này rất nặng và cần phải có một khung mái kiên cố trước khi lắp đặt. 

- Màu sắc dễ bị phai theo thời gian 

Các bước để lắp đặt mái nhà hình tháp đơn giản ai cũng có thể làm 

- Đo đạc chiều dài của mái và chiều dài của hông mái nhà. 

- Xác định độ dốc của mái 

- Xác định khoảng cách giữa các thanh xà của khung mái nhà. 

- Lắp khung mái, cắt bỏ phần thừa 

- Kiểm tra các mối nối của thanh khung bao gồm mối nối của các thanh xà với cả phần chóp mái và phần tường của ngôi nhà để đảm bảo sự chắc chắc. Bước này cần phải làm hết sức cẩn thận. 

- Đo đạc và cắt các tấm mái lợp để tiến hành lợp ở các phía (đây có thể coi là lớp lót và sử dụng các miếng gỗ dán to).

- Bước cuối cùng là lợp lớp các miếng gỗ nhỏ xếp thành lớp để tạo độ dốc cho nước và tuyết chảy.