Nhà: thiết kế nội thất · bố trí · ảnh

Tổng hợp thông tin bạn cần biết để xây ngôi nhà trong mơ của bạn

Giúp bạn trả lời những đắn đo sau: 

1. Quy Trình Để Xây Một Căn Nhà Là Thế Nào? 

2. Dự Trù Kinh Phí - Chi Phí Như Thế Nào? 

3. Một Số Lưu Ý Để Thiết Kế Thi Công Nhà Thông Minh & Tiết Kiệm Hơn 

4. Cần Tham Khảo Những Ai Khi Bắt Đầu Xây Dựng? 

5. Nên Xây Nhà Vào Mùa Nào? Lúc Nào? 

6. Nên Xây Dựng Thiết Kế Theo Phong Cách Kiến Trúc Nào? Xây Nhà Kiểu Nào Cho Đẹp?     

Quy Trình Để Xây Một Căn Nhà Là Thế Nào?   

・Xin giấy phép xây dựng: để đảm bảo căn nhà của mình không vướng phải những rủi ro pháp lý trong quá trình xây dựng, chúng ta cần phải nắm rõ những quy định trong xây cất nhà cửa như: quy định cấp phép xây dựng, quy định trong khi thi công, xử lý những trường hợp xây sai giấy phép… Về vấn đề này, bạn cần hỏi thăm ý kiến của các chuyên gia pháp luật hoặc tự mình tìm hiểu rồi phối hợp cùng kiến trúc sư nếu có.   

・Chuẩn bị bản vẽ thiết kế: hãy để các kiến trúc sư giúp bạn có được bản vẽ như ý. Hiện nay giá trung bình của 1 bản vẽ là từ 30.000 đồng (VND) cho mỗi mét vuông sử dụng. Khoản đầu tư này sẽ giúp bạn thi công hiệu quả hơn với nhà thầu, tránh hiểu lầm giữa ý bạn và đội ngũ xây dựng. Bạn có thể tìm kiến trúc sư gần nhất với mình ngay tại homify.   

・Thi công: chọn  nhà thầu phù hợp, mua vật liệu, giám sát tình hình xây dựng của nhà thầu và có biên bản nghiệm thu nhà cẩn thận và phù hợp. Bạn cũng có thể tìm nhà thầu xây dựng gần với mình ngay tại homify.   

・Chọn ngày tốt để động thổ     

Kinh phí - Chi phí   

Trong quy trình xây dựng nhà sẽ có hai loại chi phí chính yếu bạn cần đặt nhiều quan tâm: Chi phí xây dựng cơ bản và Chi phí cho vật dụng nội thất.   

・Chi phí xây dựng cơ bản là chi phí cố định bao gồm xây dựng khung xương, hoàn thiện như lát gạch, sơn tường,… và chi phí cho nguồn nhân công. Hiện nay, chúng ta thường tính chi phí này theo mét vuông với dự trù phát sinh từ 10 – 30%. Bạn nên trao đổi với kiến trúc sư và nhà thầu để có được con số chính xác hơn nhé!   

a. Tham khảo các nhà mới xây để tính giá xây dựng 1 m2: giá vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay. Ví dụ nhà xây năm ngoái hết 1 triệu mỗi m2, năm nay giá vật liệu xây dựng và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy 1 m2 nhà năm nay sẽ hết 1,05 triệu đồng. Từ đó, bỏ 80 triệu ra xây nhà, bạn sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 diện tích còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh…   

b. Theo nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2 đến 3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách.   

c. Móng nhà nên đầu tư lâu dài,  lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 30% tổng tiền làm nhà.   

d. Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí đắt hơn công xây thường rất nhiều nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công.   

e. Thiết kế cụ thể: Nếu không có điều kiện thuê người thiết kế, bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế có sẵn, miễn phí rồi điều chỉnh chút ít cho hợp với nhà mình.     

・Chi phí cho trang trí nội thất là chi phí có thể thay đổi dựa trên kinh phí thiết kế của chúng ta. Tùy vào quỹ kinh phí, với cùng một phong cách nhà, chúng ta có thể chọn cho mình vật dụng cao cấp đắt tiền hoặc giá phù hợp túi tiền hơn cho bản thân. Đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà để tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn. Do mua sắm dần nên bạn phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.     

Một Số Lưu Ý Để Thiết Kế Thi Công Nhà Thông Minh & Tiết Kiệm Hơn   

・Tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai (ví dụ giáp nhà hàng xóm).   

・Chiều cao nhà trong khoảng 3,3 – 4,5m là vừa thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.   

・Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ). Cửa sổ và cửa đi nên vừa phải, áp dụng thước Lỗ Ban cho hợp phong thủy,  lưu ý giá tiền làm cửa gỗ có thể lên đến 30% toàn bộ tiền xây nhà, cẩn thận khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi…   

・Gạch xây nhà: tăng cường sử dụng gạch không nung (để giúp bảo vệ môi trường) như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…   

・ Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng, lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua, nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung. Bậc thang có thể lát granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ   ・Bể phốt xây cùng với hầm biogas để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp.   

・Bể nước nên có 2 loại, bể chứa nước mưa xây dưới thấp & bể cấp nước trên mái nhà, cân nhắc các loại bể inox cho tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng. Hạn chế sử dụng nước giếng khoan để giữ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này. Nước nóng bếp và vệ sinh có thể đốt bằng gas (nếu có làm hầm biogas) hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời.   

・Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên dùng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Gia chủ cần làm máng thu nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này.   

・Đường dây điện nên đi trong ống, nếu đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.     

Cần Tham Khảo Những Ai Khi Bắt Đầu Xây Dựng?   

・Đại diện cơ quan chính quyền liên quan: Để biết được các thủ tục cần thiết khi xây nhà và chuẩn bị giấy tờ cho chu đáo.   

・Chuyên gia phong thủy: Nếu bạn tin tưởng phong thủy và mong muốn ngôi nhà mang đến may mắn cho mình, hãy tham khảo với chuyên gia phong thủy để chọn hướng nhà và cách thiết kế phù hợp.   

・Người thân, gia đình: Nhất là những người sẽ cùng bạn ở trong căn nhà này. Cũng giống như chính chúng ta, ai cũng có những ý kiến thiết kế riêng và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể dung hòa mọi ý kiến, giúp mọi người đều vui vẻ.   

・Kiến trúc sư   

・Nhà thầu xây dựng: Bạn nên gặp gỡ nhiều nhà thầu để chọn cho mình đơn vị uy tín và hợp túi tiền nhất!   

・Chính bản thân: Nên đặt những câu hỏi chuẩn bị trước cho bản thân xem liệu rằng ta thích phong cách thế nào, ra sao, quỹ ngân sách bao nhiêu,… Điều này sẽ cực kì hữu ích khi bạn bắt tay vào xây dựng đấy.     

Nên Xây Nhà Vào Mùa Nào? Lúc Nào?    

Tại Việt Nam với hai mùa mưa nắng, chúng ta thường băn khoăn không biết nên bắt đầu xây dựng vào mùa nào cho hợp lý. Là người ngoài ngành, chúng ta thường có suy nghĩ xây dựng nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa. Tuy nhiên, theo nguyên tắc xây dựng, đây là quan niệm không hoàn toàn chính xác.   

・Mùa khô: Thực ra, bê tông sẽ mau khô hơn trong mùa khô giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, kế cấu bê tông mùa này sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Điểm mạnh duy nhất của việc thi công vào mùa khô là tiến độ công trình sẽ nhanh hơn nhưng chất lượng khó đảm bảo và khó kiểm tra lỗi thi công. Lỗi này chỉ thấy được vào mùa mưa năm sau, lúc đấy thì đã quá trễ.   

・Mùa mưa: Theo các chuyên gia, thi công vào mùa mưa sẽ cho kết quả chuẩn hơn, tường nhà bền bỉ hơn theo thời gian. Tuy nhiên thời gian thi công sẽ lâu hơn do gián đoạn trong quá trình thi công và cũng dễ gây nguy hiểm cho người lao động. Chính vì lẽ đó, gia chủ nên cân nhắc kĩ lợi và hại của mỗi mùa để có quyết định thích hợp.     

Nên Xây Dựng Thiết Kế Theo Phong Cách Kiến Trúc Nào? Xây Nhà Kiểu Nào Cho Đẹp?   

・Điều này sẽ được quyết định bởi gia chủ dựa trên tính cách và sở thích cá nhân. Tại homify, chúng tôi luôn tin ngôi nhà chỉ thật sự hoàn hảo nếu nó làm gia chủ vui vẻ, hạnh phúc khi trở về. Để làm được điều này, chúng ta không nên chạy theo các xu hướng thời thượng của xã hội mà nên bình tâm cảm nhận xem thật sự chúng ta thích nhất điều gì. Bởi lẽ, ngôi nhà là của bạn, bạn chính là gia chủ, nó chính là ước mơ và là nơi ôm ấp gia đình bạn cơ mà!   

・Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết phong cách nào sẽ làm mình thích thú nhất, hãy tham khảo hàng loạt ý tưởng với hàng trăm phong cách thiết kế từ homify nhé!