Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế nhà địa trung hải│homify Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế nhà địa trung hải
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế nhà địa trung hải

Xây và thiết kế nhà theo kiểu địa trung hải

Nhà địa trung hải là cụm từ khá ít xuất hiện trong các công trình kiến trúc ở Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có một số kiến trúc sư áp dụng phong cách địa trung hải vào trong các thiết kế nhà ở của mình. Và đối với những ai đã từng biết đến phong cách này thì sẽ bị mê mẩn bởi sự thoáng mát và  gần gũi với thiên nhiên của phong cách này. Trong bài viết này, các chuyên gia kiến trúc của homify sẽ giúp các gia chủ tìm hiểu kĩ hơn về nhà địa trung hải.

- Nhà địa trung hải là gì?

- Đặc điểm của những ngôi nhà địa trung hải.

- Ưu và nhược điểm của nhà địa trung hải.

- Vật liệu thường được sử dụng trong nhà địa trung hải.

- Diện tích và chi phí xây dựng nhà địa trung hải. 

Đầu tiên, hãy cùng đi tìm hiểu: Nhà địa trung hải là gì?

Những ngôi nhà địa trung hải là những ngôi nhà được xây dựng dựa theo phong cách kiến trúc của những ngôi nhà ven bờ biển Địa Trung Hải và có chút ảnh hưởng bởi các công trình ở Tây Ban Nha, Hi Lạp và Ý. Những ngôi nhà đại trung hải thường truyền thống rộng, có mái ngói thấp, được xây dựng bằng vữa. Vậy:

Đặc trưng của nhà địa trung hải. 

Mái ngói thấp: Như đã đề cập ở trên, những ngôi nhà địa trung hải thường được xây dựng có mái ngói thấp để tránh sự ảnh hưởng lớn của gió biển. Đây là đặc trưng dễ thấy nhất của những ngôi nhà quanh biển địa trung hải. 

- Nhiều cửa sổ: Nhằm tạo ra một không gian thoáng, rộng và có thể tận hưởng không khí mát mẻ của biển, những ngôi nhà địa trung hải thường có nhiều cửa sổ. Các cửa sổ thường có thiết kế sao cho gió có thể đi thông toàn bộ căn nhà 

- Số tầng: Dù là căn nhà rộng hay hẹp thì chúng cũng chỉ gồm từ 1 đến 2 tầng. Rất hiếm khi bạn nhìn thấy căn nhà địa trung hải nào được xây lên đến 3 tầng. 

- Nhìn từ bên ngoài, những căn nhà địa trung hải là tập hợp của các khối nhà. Chúng liên kết với nhau, có nhiều mái như một toà lâu đài thu nhỏ.

- Cửa vào có sảnh: Đối với bất cứ căn nhà địa trung hải truyền thống nào đều không thể thiếu sự tồn tại của sảnh của chính. Sảnh rộng tầm 2m2 – 3m2 trước khi đến cửa chính. 

- Màu sắc: Nhưng ngôi nhà theo phong cách này thường sử tông màu cũ như vàng, trắng sữa, đỏ đô hoặc nâu đen cho mái nhà.

Với những đặc trưng như trên thì nhà địa trung hải có những ưu và nhược điểm gì? 

Ưu điểm: 

- Không gian thoáng, rộng, gần gũi với thiên nhiên. 

- Phù hợp với những khu vực có khí hậu nhiệt đới. 

- Phong cách sáng trọng nhưng gần gũi. 

Nhược điểm: 

- Thiết kế mái thấp và thoải nên khả năng thoát nước kém, không phù hợp với những nơi có tuyết và mưa nhiều.

- Vì không xây cao tầng nên diên tích để xây dựng nhà địa trung hải phải khá lớn và phù hợp hơn với khu vực ngoại ô,… 

Vật liệu thường dùng trong nhà địa trung hải.

- Xi măng, cốt thép, vôi vữa: Đây là những vật liệu xây dựng truyền thống và cũng không thể thiếu cho các công trình kiến trúc địa trung hải. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày nay thì chúng ta có thể sử dụng các vật liệu hiện đại như xi măng xanh, gạch siêu nhẹ cũng cho hiệu quả tương tự mà lại bền đẹp hơn. 

- Kính: Được sử dụng nhiều nhất trong việc thiết kế các ô cửa sổ nhằm tăng thêm sự sang trọng cho tổng thể. 

- Gỗ: Không thực sự phổ biến trong kiến trúc địa trung hải. Tuy nhiên, ta vẫn thấy sự xuất hiện của gỗ trong một số căn nhà địa trung hải. Mái nhà cũng có thể làm bằng gỗ sơn tối màu. Tuy nhiên, đối với đồ bằng gỗ thì nên chú ý đến việc bảo dưỡng thường xuyên. 

- Sứ, gốm: Đây là vật liệu được sử dụng nhiều trong việc làm mái nhà địa trung hải. Gốm và sứ được sử dụng thường có màu nâu đen hoặc đỏ. 

Diện tích và chi phí xây nhà địa trung hải. 

- Diện tích: Với các thiết kế nhà chỉ từ 1-2 tầng thì diện tích tối thiểu để có một căn nhà địa trung hải là 80m2. Với những căn nhà đại trung hải có diện tích từ 80m2 – 100m2 thì nên thiết kế 2 tầng, với 3 phòng ngủ riêng biệt, có thể có ban công hoặc không.

- Chi phí: Có thể nhận thấy nhà địa trung hải có một số điểm tương đồng với các thiết kế biệt thự. Vì thế, chi phí thiết kế của nhà địa trung hải cũng giống như chi phí thiết kế của biệt thự, có giá từ 170.000đ – 200.000đ/m2.