Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế nhà bếp kiểu Bắc Âu

Nhà bếp Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu đang ngày càng được nhiều người ưa chọn và là xu hướng thiết kế không gian trong những năm gần đây. Để hoàn thiện một căn nhà  theo phong cách Bắc Âu thì một căn phòng bếp theo phong cách này cũng không được bỏ qua. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình chưa hiểu rõ được: 

- Nhà bếp Bắc Âu khác gì so với nhà bếp hiện đại?

- Những vật liệu chuyên dùng trong nhà bếp Bắc Âu. 

- Diện tích nhà bếp Bắc Âu. 

- Báo giá một số đồ nội thất trong bếp Bắc Âu. 

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn rất nhiều người nhầm lẫn giữa những căn bếp Bắc Âu và bếp hiện đại. Vậy sự giống và khác nhau giữa chúng là gì? 

- Giống nhau: Bếp Bắc Âu và bếp hiện đại đều hướng tới sự đơn giản, thoải mái và tiện nghi. Các đồ nội thất trong bếp theo 2 phong cách thiết kế này đều được bố trí một cách khoa học và thoáng đãng để đem đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng. Cả hai phong cách này để hướng tới tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp cho căn bếp trở nên thoáng đãng và gần với thiên nhiên. 

- Khác nhau: 

* Màu sắc: Cả hai cùng hướng tới những tông màu đơn và tạo điểm nhấn bằng một số màu tương phản. Tuy nhiên, đặc trưng nhà bếp Bắc Âu là màu trắng hoặc những tông màu sáng trắng như ghi nhạt. Trong khi, nhà bếp hiện đại có thể là những tông màu tối như xám hoặc thậm chí là những màu nổi bật như cam, đỏ,… 

* Điểm nhấn: Nhà bếp Bắc Âu sẽ dùng sự đơn giản của màu sơn tường để làm nổi bật những vật dụng khác trong bếp. Nhà bếp hiện đại lại dùng tông màu tương phản để làm điều đó. 

* Vật liệu: Nhà bếp Bắc Âu sử dụng những vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Nhà bếp hiện đại sử dụng những vật liệu tổng hợp. 

* Họa tiết: Nhà bếp Bắc Âu sử dụng hoạ tiết nhỏ, đơn giản về màu sắc. Nhà bếp hiện đại thường tận dụng sự độc đáo của hình khối. 

Những vật liệu chuyên dùng trong nhà bếp Bắc Âu. 

- Gỗ: Đây dường như là vật liệu không thể thiết  trong các thiết kế Bắc Âu từ phòng khách cho tới phòng ngủ,.... Tủ bếp bằng gỗ với thiết kế đơn giản, có thể để màu nguyên bản hoặc sơn màu tông trầm, hoặc trắng. Gầy đây, các chuyên gia kiến trúc thường có xu hướng thiết kế tủ bếp âm tường giúp cho không gian rộng hơn. Ngoài tủ bếp thì bộ bàn ghế ăn bằng gỗ cũng được nhiều người lựa chọn. Ngoài sự gần gũi với thiên nhiên thì gỗ còn tạo sự chắc chắn cho căn bếp. 

- Đá: Đá tự nhiên với những vân, hoạ tiết độc đáo. Lưu ý, để không phá vỡ sự hoà hợp của tổng thể, nên chọn đá có tông màu trắng với những vân đá đơn giản. Ưu điểm của đá là dễ lau chùi, phù hợp với không gian nấu nướng. Đá có thể được dùng làm kệ, bàn bếp. 

- Sắt: Ít được sử dụng trong bếp Bắc Âu nhưng bạn có thể lựa chọn một số đồ vật trang trí bằng sắt nghệ thuật nhằm tạo điểm nhấn cho ngôi nhà như: Đèn trang trí: Những chiếc đèn trang trí với tông màu trắng hoặc màu vàng lông gà con với thiết kế tinh tế thường được lựa chọn làm điểm nhấn cho tổng thể căn bếp. 

Diện tích nhà bếp Bắc Âu. 

Tuỳ theo diện tích nhà ở mà diện tích bếp có thể thay đổi khác nhau. Tuy nhiên Với những căn bếp có diện tích nhỏ hơn 5m2 thì thường chỉ gồm khu vực nấu, không có bàn ăn. 

- Với diện tích này, chỉ nên bố trí những vật dụng cần thiết như tủ bếp trên cao (âm tường), kệ nấu ăn, bồn rửa và tận dụng không gian dưới kệ làm tủ để đồ. 

- Với những căn bếp có diện tích trung bình từ 7m2 – 12m2 thì có thể đặt thêm bàn ăn nhỏ đủ cho gia đình từ 4-5 người.

- Với những căn bếp có diện tích lớn hơn 15m2 thì bạn có thể lựa chọn đồ nội thất to và rộng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Báo giá một số đồ nội thất trong bếp Bắc Âu. 

- Tủ bếp: Tủ bếp đặt đóng phù hợp với không gian và diện tích căn phòng có giá giao động từ 10.000.000đ – 50.000.000đ. 

- Bàn ăn: Bộ bàn ăn cho gia đình (từ 6 người – 12 người) có giá từ 7.000.000đ - 40.000.000đ.

- Kệ bếp có giá từ 5.000.000đ – 30.000.000đ