Nhà bếp: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

  1. Ad
  2. Ad
  3. Bạn đang cần hỗ trợ với nhà bếp?
    Bạn đang cần hỗ trợ với nhà bếp?
  4. Ad
  5. Ad
  6. Ad
  7. Ad
  8. Bạn đang cần hỗ trợ với nhà bếp?
    Bạn đang cần hỗ trợ với nhà bếp?
  9. Ad
  10. Ad
  11. Ad
  12. Ad
  13. Ad
  14. Ad
  15. Ad
  16. Ad
  17. Ad
  18. Ad
  19. Ad
  20. Ad
  21. Ad
  22. Ad
  23. Ad
  24. Ad
  25. Ad
  26. Ad
  27. Ad
  28. Ad
  29. Ad
  30. Ad
  31. Ad
  32. Ad
  33. Ad

Xây dựng, cải tạo, sửa sang, thiết kế, bố trí cho phòng bếp, nhà bếp

A. Làm sao cho phòng bếp, nhà bếp hợp phong thủy, hợp tuổi
B. Quá trình & chi phí xây dựng nhà bếp, mua sắm nội thất bếp
C. Cách dọn bếp, giữ bếp sạch sẽ, bền lâu   

Làm sao cho phòng bếp, nhà bếp hợp phong thủy, hợp tuổi 

Chuẩn bị:  
Thông tin về chủ nhà (năm sinh, giới tính) Về hướng: la bàn, bản đồ bát trạch tùy theo chủ nhà để xác định hướng tốt hướng xấu Về kích thước: thước lỗ ban, cách áp dụng sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài Tải về ứng dụng di động Magic Plan để tự tạo bản vẽ mặt bằng. phiên bản cho iOS và Android. Mình dùng thử và thấy khá thích.   

1. Cửa đi vào bếp nhìn theo hướng tốt, đón sinh khí
Căn bếp được xem như là nguồn năng lượng của cả nhà, hướng cửa bếp đi từ các phòng khác vào nên nhìn theo hướng tốt, phù hợp với chủ nhà để đón những điều tích cực. Bên cạnh đó, cửa bếp cần tránh đối diện cửa phòng ngủ vì tính hỏa sẽ gây khó ngủ, tránh đối diện cửa phòng tắm vì khí xấu từ phòng tắm có thể ảnh hưởng đến bếp. Để quyết định số đo khoảng thông cửa bếp, gồm chiều rộng x chiều cao, mình áp dụng Thước Lỗ Ban 52.2cm và chọn những số đo tốt.   

2. Đặt bếp nhìn về hướng tốt, tựa lưng về hướng xấu
Trong phong thủy, bếp là vật cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến sinh khí, nguồn năng lượng của toàn bộ gia đình. Hướng đặt bếp phải thỏa cả ba tiêu chí sau. Thứ nhất, miệng bếp, nơi đưa củi vào hoặc bật/tắt bếp, không được ngược với hướng nhà. Thứ hai, miệng bếp phải nhìn theo hướng tốt trên bát trạch để thu hút những điều tốt đẹp cho gia đình. Thứ ba, lưng bếp, nơi tựa vào tường, cần nhìn về hướng xấu trên bát trạch để đốt cháy những điều không như ý. Bếp thường được mua sẵn từ nhà sản xuất nên phần đo đạc được áp dụng cho kệ đặt bếp, gồm chiều dài x chiều rộng x chiều cao, sử dụng Thước Lỗ Ban 42.9cm.   

3. Tủ lạnh nhìn về hướng tốt, đặt xa bếp
Tủ lạnh đóng vai trò là kho dự trữ năng lượng của gia đình nên cũng cần được đón sinh khí từ những hướng tốt. Tuy nhiên, do tủ lạnh có tính hàn khắc với lửa, cần tránh đặt sát bên cạnh hoặc đối diện bếp nấu, tốt nhất là cách bếp một khoảng hoặc ở cạnh chữ L khác so với cạnh đặt bếp.   

4. Chậu rửa nhìn về hướng xấu, đặt xa bếp
Được quan niệm là nơi thoát đi những điều không may, chậu rửa nên đặt nhìn về hướng xấu theo bát trạch. Bên cạnh đó, vì nước khắc với lửa, chậu rửa cần cũng tránh đặt sát bên cạnh hoặc đối diện bếp nấu, tương tự tủ lạnh. Lưu ý nhỏ khi sử dụng là nên giữ cho chậu rửa luôn sạch và thoáng, dọn dẹp ngay khi sử dụng xong. Tránh để chén bát chồng chất sẽ không vệ sinh và tụ khí không tốt cho cả căn bếp.   

5. Làm gọn không gian bằng tủ bếp
Do thói quen trong nấu nướng, hầu hết bếp Việt trữ rất nhiều vật dụng và nguyên liệu ở bất kỳ không gian còn trống trong bếp. Tuy nhiên, thói quen này sẽ tạo nhiều ngóc ngách tập trung bụi, ẩm, côn trùng và ảnh hưởng không tốt theo phong thủy. Cách khắc phục đơn giản nhất là cất toàn bộ vật dụng và nguyên liệu vào các ngăn tủ bếp, tận dụng không gian trên và dưới bếp, dọc theo các vách tường. Cả căn bếp sẽ ngăn nắp và vệ sinh hơn hẳn. Áp dụng Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần) để chọn số đo thích hợp cho tủ bếp nhé.

Lưu ý nhỏ: Ánh sáng tự nhiên tốt nhất cho bếp là nắng sớm
Ngoài ra, nếu căn bếp nhà bạn có thể đón ánh sáng tự nhiên thì không còn gì bằng, nhất là nắng sớm trước 12 giờ trưa. Nắng sớm sẽ giúp giữ bếp khô ráo và vệ sinh hơn khi nấu nướng. Tuy nhiên, nếu đón nắng sau 12 giờ trưa, cần tránh để nắng chiếu trực tiếp vào vị trí bếp nấu bằng cách gắn thêm rèm cho cửa/cửa sổ.

Quá trình & chi phí xây dựng nhà bếp, mua sắm nội thất bếp

Quá trình
Gia chủ:
thiết kế sơ bộ mặt bằng, xin phép xây dựng, thiết kế chi tiết bản vẽ kỹ thuật, xin phép xây dựng, ký hợp đồng thi công, đến ngày đã chọn thì anh cúng động thổ và khởi công xây dựng, đến khi hoàn thành bàn giao căn nhà, dọn đồ vào sử dụng          

Đơn vị thi công:
cung cấp bảng dự toán, dự trù ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, mẩu mã chi tiết tất cả các vật tư sử dụng cho nhà anh đính kèm với hợp đồng thi công, dựa trên bảng mô tả vật tư sử dụng này, anh có thể điều chỉnh tăng giảm chủng loại vật tư để phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư xây dựng.

Chi phí
Xây dựng bếp  
Với Thời gian thi công: 20 ngày – 2 tháng, chi phí xây dựng vào khoảng:
Chi phí thiết kế kiến trúc:                                                 100.000 VNĐ/m2
Chi phí thi công phần thô và nhân công hoàn thiện: 2.800.000 VNĐ/m2
Chi phí thi công hoàn thiện dự kiến là:        4.000.000 VNĐ/m2
Lát bếp đá hoa cương trung bình nằm vào khoảng: 500.000/m2
Tủ bếp, 4.000.000 đến vài chục triệu tùy vào kiểu dáng và chất lượng của gỗ. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các loại gỗ công nghiệp MFC, Laminate, vật liệu Acrylic để sử dụng làm tủ bếp. Ưu điểm của loại vật liệu này là dễ thi công, dễ vệ sinh và giá thành cũng tương đối mềm hơn so với gỗ tự nhiên.   

Nội thất bếp
Bồn rửa chén lắp đặt cho nhà bếp, 550.000/bộ – 4.080.000đ/bộ
Vòi xả Inax, 910.000đ/c – 6.400.000
Đồ gia dụng khác:tủ lạnh, lò vi sóng, hệ thống điện nước, đèn trang trí…

Cách dọn bếp, giữ bếp sạch sẽ, bền lâu

Dọn bếp
Cho dù nhà bếp của bạn có được thiết kế đẹp như thế nào thì sau một thời gian sử dụng, phòng bếp cũng dễ dàng bị xuống cấp do các vết bẩn từ công việc nấu ăn. Các bước vệ sinh bếp:

1. Vệ sinh tủ lạnh và hệ thống tủ bếp
2. Vệ sinh bếp
3. Vệ sinh mặt bếp
4. Vệ sinh chậu rửa
5. Vệ sinh không cần hóa chất: Bạn có biết căn bếp của bạn hoàn toàn có thể được lau chùi mà không cần những sản phẩm hóa chất? Với chanh, muối nở hoặc dấm, những nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh phòng bếp nhà mình. Chanh có thể tẩy vết ố, muối nở giúp khử mùi còn dấm thì có khả năng diệt khuẩn.   

Giữ bếp bền lâu 
Nội thất phòng bếp có mật độ sử dụng rất cao nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản các chất liệu khó tính trong bếp. Do phải chịu nhiệt độ cao từ bếp cùng với khả năng ngấm nước cao, nội thất bếp có những cách bảo quản đặc biệt cho từng loại chất liệu. Sau đây là 5 chất liệu thường thấy trong bếp và cách bảo quản, lau chùi vết bẩn mà các người nội trợ không thể bỏ qua để nội thất phòng bếp có tuổi thọ lâu nhất.

1. Tủ bếp phủ Laminate :Khi tủ bếp bị bẩn, bạn có thể dễ dàng lau đi bằng chất tẩy rửa nhà bếp hoặc dấm pha trong nước. Hãy lau lại bằng một chiếc khăn khô để nước không ngấm vào cốt gỗ bên trong.
2. Tủ bếp phủ Acrylic: Cách tốt nhất để lau vết bẩn trên tủ bếp phủ Acrylic là sử dụng khăn microfiber ấm và hạn chế sử dụng các vật liệu chà xát mạnh (bàn chải, cọ) và chất tẩy rửa mạnh.
3. Gỗ công nghiệp: Dù đa số tủ bếp gỗ công nghiệp đã được xử lý chống ẩm nhưng vẫn nên hạn chế nước nhiều nhất có thể bằng cách sử dụng khăn lau khô trên bề mặt gỗ thay vì khăn ẩm.
4. Gỗ tự nhiên: Ngoài việc nên sử dụng khăn ẩm thay vì khăn ướt khi vệ sinh tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên, thì bạn cũng nên đầu tư một dung dịch vệ sinh chuyên dành cho gỗ và xi đánh bóng nội thất để giữ cho bề mặt gỗ luôn như mới.
5. Bề mặt đá: Hãy thử giặt khăn bằng nước nóng thay vì nước lạnh vì hơi nóng sẽ làm cho các vết bẩn cứng đầu dễ dàng bị chùi đi hơn. Bạn cũng cần lưu ý sử dụng các loại nước tẩy rửa có độ pH trung bình, tuyệt đối tránh các chất axit như ammoniac, dấm, chanh do axit có thể ăn mòn bề mặt đá.