Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế phòng khách Bắc u.

Phòng khách đơn giản, hiện đại phong cách Bắc Âu.

Các phong cách thiết kế kiến trúc ngày càng hướng theo sự đơn giản, mộc mạc gần gũi với thiên nhiên nhưng lại không kém phần hiện đại và sang trọng. Scandavian (phong cách Bắc Âu) là một trong những phong cách như vậy. Bước chân vào phong khách được thiết kế theo phong cách Bắc Âu bạn sẽ có cảm giác mới mẻ, thoải mái và vô cùng thú vị. Chính vì ưu điểm như vậy nên hiện nay, những ngôi nhà thường được xây dựng theo phong cách này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đặc trưng cũng như những lưu ý khi thiết kế phòng khách theo phong cách Bắc Âu. Hãy để các chuyên gia của homify giúp đỡ bạn.

Những điều cần lưu ý trước khi bắt tay vào thiết kế phòng khách Bắc Âu. 

- Tìm hiểu trước các mẫu phòng khách: Cũng giống như bất kì không gian nào khác trong mỗi căn nhà, để có được sự hoàn thiện và hài lòng thì chủ nhân của chính ngôi nhà phải có sự tâm huyết. Một trong những yếu tố thể hiện sự tâm huyết đó là tìm hiểu trước về những thứ mình thích. Cho dù bạn đã rõ phong cách mà mình hướng tới là Bắc Âu. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ để bạn phải lựa chọn trong mỗi phong cách như vậy. Hơn nữa, sẽ có những thứ bạn thích nhưng ở Việt Nam chưa thể làm được hoặc không có. Nếu không tìm hiểu và chuẩn bị trước, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc.

- Hiểu rõ khả năng tài chính của bản thân: Điều này giúp bạn định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn nội thất cho căn phòng. Đây là một trong những thông tin hết sức quan trọng để kiến trúc sư có thể đưa ra những tư vấn hợp lý nhất cho bạn và gia đình. 

- Thuê kiến trúc sư và tin tưởng họ: Tham khảo bạn bè, người thân, trên mạng để tìm được một kiến trúc sư lành nghề và có thế mạnh trong việc thiết kế nhà theo phong cách Bắc Âu. Sau khi đã quyết định thuê kiến trúc sư rồi thì hãy tin tưởng họ bởi họ là người trong nghề và có nhiều hiểu biết hơn bạn. 

Đặc điểm của phòng khách Bắc Âu. 

- Vật liệu nội thất: Thiết kế nội thất trong những ngôi nhà Bắc Âu đều bắt nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, với phần lớn vật liệu được sử dụng là chất liệu gỗ, đá và lông thú. Khi đi vào thiết kế hiện đại, gỗ tự nhiên được tiết chế và sử dụng ít hơn, thường xuất hiện ở trong chi tiết trang trí, một vài đồ nội thất, đôi khi là lát sàn hoặc ốp tường. 

Các đồ dùng nội thất bằng gỗ khi thiết kế cũng được chú trọng để giữ vẻ đẹp tự nhiên và các đường vân trên từng thớ gỗ, hoặc chỉ xử lý với chất liệu dầu trung tính hay phủ một lớp sơn trắng. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bộ sofa bằng da, có sử dụng gối ôm. Đặc biệt, thảm trải nhà lông thú sẽ làm cho phòng khách trở nên sang trọng hơn. Ngoài ra, một số đồ vật bằng đá tự nhiên như lò sưởi cũng đem lại hiệu quả tương tự. 

- Ánh sáng: Phòng khách theo phong cách Bắc Âu thường mang không khí tươi sáng, tuân theo nguyên tắc hàng đầu là đưa càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào trong phòng càng tốt. Để tăng cường sự phản chiếu của ánh sáng lên nội thất, những gam màu sáng, nhẹ được lựa chọn sử dụng cho toàn bộ phần sàn nhà, tường, rèm cửa và khung kính. Hệ thống đèn được thiết kế đơn giản với ánh sáng trắng làm cho phòng khách trở nên sáng và rộng hơn. 

- Màu sắc: Màu trắng được sử dụng xuyên suốt từ những bức tường lên tới tận trần nhà, thậm chí cả sàn nhà cũng sử dụng gạch lát màu trắng hoặc trung tính. Đối với những phòng khách nhỏ, nội thất màu trắng và khung cửa sổ mở rộng khiến căn phòng bừng sáng và tràn ngập cảm giác vui vẻ. Màu trắng cũng giúp mở không gian, tạo cảm giác tươi sáng và thoáng mát. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số màu sắc tương phản theo khu vực để tạo điểm nhấn.

- Nội thất: Đơn giản, thanh thoát là những gì mà phong cách Bắc Âu hướng tới. Chính vì thế, không nên tham lam trong việc bài trí nội thất. Nên bài trí vừa đủ đồ nội thất cần thiết. Bạn có thể chọn in và treo một vài áp phích của những bộ phim kinh điển, một vài câu danh ngôn mà bạn yêu thích hoặc bức ảnh chân dung của chính mình. Tuy nhiên, dù bạn muốn trang trí thế nào cũng cần tuân theo nguyên tắc “bất di, bất dịch” của phong cách này, đó là sự tối giản và thanh lịch.   

Diện tích và chi phí xây dựng phòng khách Bắc Âu. 

- Diện tích: Tuỳ thuộc vào không gian của từng gia đình mà diện tích phòng khách Bắc Âu có thể khác nhau. Tuy nhiên, phòng khách chỉ nên rộng từ 10m2 - 30m2. 

- Chi phí: Chi phí thiết kế và hoàn thiện phòng khách trong khoảng từ 40.000.000đ  - 70.000.000đ trở lên tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của từng gia đình.