Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế phòng khách nhiệt│homify Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế phòng khách nhiệt đới

Ý tưởng, cảm hứng và hình ảnh thiết kế phòng khách nhiệt đới

Xây sửa và thiết kế phòng khách nhiệt đới

Thiết kế kiến trúc theo phong cách nhiệt đới là một phong cách thiết kế nhà ở hết sức độc đáo, được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phong cách này , mời bạn đọc cùng các chuyên gia của homify khám phá phòng khách nhiệt đới là gì và nó có những điểm gì nội bật. 

Phòng khách nhiệt đới là gì? 

Phòng khách nhiệt đới (Tropical living room) là một phòng khách được thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ những vùng đất miền nhiệt đới, với màu xanh bất tận của biển, trời, rừng cây nhiệt đới,... Một không gian được thiết kế theo phong cách nhiệt đới sẽ mang bầu không khí yên tĩnh, thanh bình của một hòn đảo thiên đường. Phong cách này thường sử dụng những họa tiết của lá cọ, lá dừa và có sự ưu ái đặc biệt cho màu xanh, xanh nước biển. Cảm giác mà phòng khách nhiệt đới đem đến là sự thư giãn, thoải mái, gần gũi với thiên nhiên được lấy cảm hứng từ những danh thắng nổi tiếng như Hawaii, Bali, Fiji hay vùng biển Caribbean. 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng khách nhiệt đới. 

- Phòng khách xa cửa chính: Muốn đến phòng khách, khách phải đi qua phòng ngủ, gian bếp và nhà vệ sinh thì lại ở vị trí cuối cùng trong nhà. Như vậy là không phù hợp với nguyên lý: bên ngoài là dương, bên trong là âm dẫn đến trong ngoài tương phản. Do đó, khi thiết kế phải chú ý đến sự hợp lý trong bố cục của căn nhà. Diện tích phòng khách không nên nhỏ hơn phòng ngủ chính. 

- Trần quá thấp: Trần phòng khách thấp sẽ tạo ra một áp lực, theo quan niệm phong thủy thì những người trong căn phòng đó sẽ không thoải mái và không gặp nhiều điều may mắn. Bởi vậy khi thiết kế trần phòng khách, nên bỏ những trang trí rườm rà làm thấp trần nhà, tạo cảm giác phòng khách càng cao càng tốt. 

- Có quá nhiều góc cạnh hoặc xà nhà: Phòng không vuông vắn, không thanh thoát sẽ không có lợi cho sự phát triển. Nên khắc phục bằng các biện pháp trang trí, kể cả dùng đèn để giảm bớt những cảm giác trên. 

- Trực tiếp nhìn thấy cửa phòng khác từ phòng khách: Bố cục sẽ không hợp lý nếu nhìn thấy từ ba cửa trở lên; trong nhà dễ sinh ra chuyện, khó thống nhất ý kiến của các thành viên. Càng thấy ít cửa thì càng tăng thêm điều tốt lành. 

Đặc trưng của phòng khách nhiệt đới. 

- Màu sắc: Không giống như phong cách nhiệt đới của các nước Phương Tây nhất là phía Mỹ La tinh với kiểu màu Mexico đặc trưng ( vàng, xanh san hô, đỏ). Vùng Nhiệt đới ẩm gió mùa Đông Nam Á làm những đất nước như Việt Nam phải chịu một mùa đông dài rét mướt và ẩm thấp. Màu sắc làm cho không gian sáng sủa lên là những màu cam sáng dùng cho sàn nhà với gạch Mỹ Thuật, cùng các đồ gỗ có màu sắc ánh trầm ấm, mang lại cảm giác vững chắc. Với các tông màu trầm đỏ, vàng, tím than… không gian sống sẽ phảng phất nét Á Đông rất đặc trưng nhưng không nên quá lạm dụng mà nghiêng về phong cách Châu Á. Với xu hướng nhà hiện đại bây giờ, cùng không gian nhỏ hẹp, một vài màu như trắng hay vàng mỡ gà được ưa chuộng hơn nhằm làm nổi bật màu sắc của trang thiết bị và tạo vẻ tươi mát cho cây cối. 

- Hoạ tiết: Những hình ảnh đặc trưng của miền nhiệt đới như cây cối và hoa lá sẽ được sử dụng khá nhiều mang đến một căn phòng khách tràn đầy năng lượng, tươi mới và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, các gia chủ cũng cần lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều hoạ tiết cây cỏ để tránh gây rối mắt, cần phải lựa chọn các hoạ tiết một cách thống nhất và sắp xếp cẩn thận để tạo sự tinh tế.

- Ánh sáng: Tận dụng ánh sáng tự nhiên luôn là mục tiêu hướng tới của phòng khách nhiệt đới. Cửa sổ lớn với tầm nhìn ra ngoài ban công hoặc vườn cây là lý tưởng cho phong cách này. 

- Trang trí: Sử dụng cây cảnh để trong khu vực phòng khách là một trong những cách hiệu quả để tô điểm thêm cho căn phòng. Ngoài ra rèm cửa sổ hay gạch lát nền cũng nên sử dụng hình ảnh có cùng chủ để với tổng thế. 

Diện tích và chi phí xây dựng phòng khách nhiệt đới. 

- Diện tích: Tuỳ thuộc vào không gian của từng gia đình mà diện tích phòng khách nhiệt đới có thể khác nhau. Tuy nhiên, phòng khách chỉ nên rộng từ 5m2 – 30m2.

- Chi phí: Dưới đây là báo giá một số đồ nội thất phòng khách. 

* Bộ bàn ghế sofa: 15.000.000đ – 50.000.000đ 

* Kệ để đồ trang trí: 3.000.000đ – 10.000.000đ 

* Kệ để tivi: 3.000.000đ – 7.000.000đ