Chòi: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Giải đáp các thắc mắc về log cabin

Log cabin là gì?

Log cabin – loại nhà gỗ nhỏ, đơn giản  xuất hiện đầu tiên trong các khu rừng ở Đông Âu từ những năm 3500 trước công nguyên. Ban đầu, những log cabin được dựng lên bởi những người dân di cư, người khai thác gỗ, thợ săn bằng cách đặt các khúc gỗ tròn chồng lên nhau và người ta sử dụng thạch cao, rêu, bùn, thậm chí cả phân khô để liên kết các khúc gỗ này lại với nhau. Chính vì thế nên log cabin là một cấu trúc nhà ở rất đơn giản và mang tính tạm thời. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng log cabin mang một vẻ đẹp bình dị, gần gũi với thiên nhiên mà bất cứ ai cũng mong muốn một lần được trải nghiệm cảm giác sống trong một ngôi nhà như vậy. Hiện nay, trên thế giới nhất là những nước Châu Âu thì log cabin vẫn xuất hiện nhiều nhất trong các khu rừng gần hồ hoặc được dựng lên cạnh các căn nhà gỗ to ở ngoại ô thành phố. Ở Việt Nam, log cabin không phổ biến và gần như chỉ xuất hiện trong các khu du lịch ở các thành phố có rừng và đồi như Đà Lạt.

Thiết kế của log cabin khá đơn giản

-Diện tích của log cabin rất khỏ, chỉ từ 10-20 m2

-Thường chỉ có một phòng hoặc đôi khi có thêm gác xép. 

-Phổ biến là loại nhà mái đơn dốc xuống. 

-Có một cửa chính và 1 đến 2 cửa sổ; cả hai loại cửa này đều nhỏ để hài hoài với căn nhà. 

-Nội thất trong nhà giản dị, thường chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

Sự giống và khác nhau giữa log cabin và timber frame

Giống nhau: Log cabin và timber frame cùng được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, cách xây dựng khá đơn giản và tốn ít thời gian

Khác nhau:

-Timber frame được xây dựng bằng các khúc gỗ được bào cắt cẩn thận xếp chồng lên nhau và được liên kết với nhau bằng một khúc gỗ khác thẳng đứng tại 2 đầu.  Trong khi đó thì các khúc gỗ trong công trình log cabin thì đa phần có hình tròn nguyên bản của cây gỗ và được liên kết với nhau bằng vữa, bùn và các chất kết dính khác.

-Timber frame thường có diện tích lớn hơn, tốn nhiều thời gian để hoàn thiện do có khá nhiều các chi tiết kết nối khác nhau. Hơn nữa, timber frame thường được xây dựng như một ngôi nhà để ở lâu dài. Log cabin thường được xây dựng tạm thời hoặc xây dựng bên cạnh một căn nhà to khác như một phụ kiện cho căn nhà chính 

-Log cabin mang vẻ đẹp gồ ghề, mộc mạc hơn timber frame.

-Vì lý do đơn giản nên log cabin thường có thiết kế linh hoạt hơn cũng như dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nội thất và trang trí bên ngoài. 

-Mặc dù cả hai kiểu nhà đều được làm từ nguyên liệu chính là gỗ có khả năng cách nhiệt và cách điện tốt. Tuy nhiên để nói về khả năng chịu đựng thời tiết, ít bị co dãn với nhiệt độ cũng như tránh được côn trùng thì timber frame lại có lợi thế hơn.

Có hai loại log cabin chính

European log cabin: Đông Âu được coi là cái nôi của log cabin, và mặc dù trải qua một thời gian phát triển và thay đổi khá dài nhưng log cabin ở khu vực này vẫn giữ các đặc điểm của một log cabin truyền thống với các khúc gỗ tròn được xếp chồng lên nhau, nhà có mái chéo và có ống khói thường nằm ở giữa nhà.

American log cabin: Log cabin xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ khi những người châu Âu di cư sang Mỹ vào những năm 1638. Không có sự khác biệt về cách xây dựng giữa log cabin kiểu Mỹ và kiểu Châu Âu. Chỉ có sự khác biệt về kích thước nhà, số tầng, và số cửa sổ, cửa chính.

Ưu và nhược điểm của log cabin

Ưu điểm

-Chi phí để xây dựng một log cabin khá thấp, thấp hơn so với xây dựng một ngôi nhà kiểu khác có cùng diện tích.
-Tường gỗ là chất cách âm, cách nhiệt, cách điện tự nhiên. 

-Không khí trong nhà được điều hòa mát mẻ, dễ chịu, mang lại có người sử dụng cảm giác thoải mái, thư dãn. 

-Tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. 

-Dễ dàng trang trí.

Nhược điểm

-Nhà dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, gỗ dễ bị co dãn, cong vênh cũng như côn trùng phá hại gỗ có thể làm hỏng cấu trúc của cả căn nhà.

-Hệ thống dây diện khá phức tạp do khó có thể dấu kín. 

-Những cây gỗ tốt và có chất lượng cao thì thường đắt tiền nên chi phí xây dựng.

Nếu thực sự muốn sở hữu một log cabin thì nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia để hạn chế tối đa các nhược điểm trên.