Phòng giải trí: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết để có một căn phòng giải trí đúng nghĩa

Media room hay còn được gọi là phòng giải trí là một cụm từ không còn xa lạ đối với các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình hiện nay thì phòng giải trí còn khá là mới mẻ. Thường thì mọi người vẫn nghỉ chỉ những căn nhà hiện đại, rộng dạng biệt thự mới có phòng giải trí nhưng trên thực tế, nếu các gia chủ bỏ ra chút công sức và thời gian thì sẽ có một căn phòng giải trí nhỏ phù hợp với không gian gia đình mình. Vậy: 

- Phòng giải trí là gì? 

- Những điều cần lưu ý trước khi thiết kế phòng giải trí. 

- Nên bố trí những nội thất gì trong phòng giải trí. 

- Diện tích và chi phí xây dựng một căn phòng giải trí. 

Phòng giải trí là gì? 

Trước đây, phòng giải trí được định nghĩa như là một rạp chiếu phim thu nhỏ dành cho gia đình với một ti vi có màn chiếu rộng. Có nhiều người còn nhầm lẫn phòng giải trí với văn phòng. Nhưng với sự phát triển của xã hội, phòng giải trí ngày nay bao gồm rất nhiều thứ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Nhìn chung, dù là có những đồ nội thất gì đi nữa thì phòng giải trí đều có một mục đích đúng như tên gọi của nó là nơi để giải trí, giải toả căng thẳng mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình, cũng có thể là nơi tụ tập bạn bè với những trò chơi ưa thích. 

Cần lưu ý những gì trước khi bắt tay vào thiết kế phòng giải trí

- Biết bạn thích gì: Phòng giải trí là nơi bạn có thể chơi hoặc thưởng thức những thức mình thích giúp giải toả căng thẳng mệt mỏi, vì vậy bạn cần phải biết rõ mình thích chơi gì, mình cảm thấy hứng thú với gì và điều gì có thể đáp ứng được nhu cầu giải trí của bạn và gia đình. Ví dụ: nếu bạn là một gamer thì trong phòng giải trí không thể thiếu một dàn máy tính với đủ các trò chơi, hoặc nếu bạn thích chơi bida thì hãy mua bàn bida và bài trí vào căn phòng này. 

- Chọn vị trí phù hợp cho phòng giải trí: Phòng giải trí có thể gây nên những tiếng ồn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, phòng giải trí thường được bố trí ở phòng trên cùng (tầng cao nhất của ngôi nhà) hoặc dưới tầng hầm. 

- Ngân sách của bạn là bao nhiêu: Bất cứ ai cũng muốn có một căn phòng giải trí đầy đủ mọi thứ như một chiếc tivi màn ảnh rộng, bàn chơi bida, phi tiêu hay dàn máy tính siêu khủng, … Tuy nhiên, khả năng tài chính của mỗi người là khác nhau. Vì vậy bạn cần phải biết rõ mình có bao nhiêu tiền để lên kế hoạch cho việc thiết kế cũng như bài trí phòng giải trí. 

Những thứ cần có trong phòng giải trí 

- Tivi màn ảnh rộng: Dù là những phòng khác trong ngôi nhà của bạn cũng có tivi nhưng đặt một chiếc tivi màn chiếu rộng ở trong phòng giải trí chưa bao giờ là nhàm chán vì bạn có thể làm rất nhiều thứ với chiếc tivi này ngoài việc xem phim với màn chiếu rộng hơn thông thường bạn thậm chí còn có thể hát karaoke. 

- Một trò chơi mà gia chủ yêu thích: Những trò chơi này tất nhiên phải là những trò mà chiếm ít diện tích và không gian như bóng bàn, bida, phi tiêu. 

- Sử dụng các vật liệu cách âm: Vì phòng giải trí là nơi để xả stress, là nơi mà bạn có thể thoải mái la hét với các trò chơi ưa thích vì thế  rất dễ gây tiếng ồn và ảnh hưởng tới những thành viên khác trong gia đình. Thậm chí là hàng xóm nhà bạn vì thế hãy sử dụng các vật liệu cách âm cho căn phòng này. Ví dụ như xây tường có mặt nhám, sần sùi. 

- Ánh sáng: Hệ thống ánh sáng là hết sức quan trọng đối với một căn phòng giải trí. Hệ thống đèn với ánh sáng mạnh yếu khác nhau góp phần quan trọng tạo nên hiệu quả trong việc giải trí. 

Diện tích và chi phí xây dựng phòng giải trí. 

- Đối với một gia đình có 4-5 thành viên thì một căn phòng giải trí tầm từ 30 – 50m2 là phù hợp. Tuy nhiên, diện tích này có thể thay đổi tuỳ theo từng loại hình trò chơi trong căn phòng đó. Ví dụ: Để có thể lắp bàn bida thì căn phòng ít nhất phải rộng 40m2,  nhưng nếu bạn chỉ cần đó là không gian đọc sách thư giãn hoặc xem phim thì 25m2 là đủ. 

- Chi phí: Rất khó để nói chi phí cho một căn phòng giải trí là bao nhiêu vì nó phụ thuộc vào những trò chơi mà bạn muốn, hãng ti vi mà bạn sử dụng và nhiều yếu tố khác. Nhưng hãy tham khảo thật kĩ vầ chi phí, chất lượng cũng như độ thoả mãn mà nó đem lại trước khi quyết định bỏ tiền ra mua món đồ đó.