Nhà cho nhiều gia đình: thiết kế nội thất · bố trí

Multi family house là gì?

Multi family house được dịch ra tiếng việt là nhà nhiều gia đình và đúng như cái tên của nó Multi family house được thiết kế gồm nhiều các đơn vị nhà riêng biệt dành cho khác gia đình khác nhau. Mỗi đơn vị nhà ở có diện tích từ 70 – 150 m2. Khi mới xuất hiện Multi family house phát triển mạnh ở trung tâm các nước khu vực châu Âu và thường chỉ dành cho từ 2 – 4 gia đình chung sống. Tuy nhiên, do sự gia tăng dân số ở các thành phố lớn khiến nhu cầu về nhà ở tăng, ngày nay kiểu nhà này được mở rộng quy mô và có nhiều đơn vị nhà ở hơn. Thậm chí mỗi Multi family house bao gồm hàng trăm căn hộ lớn nhỏ khác nhau. Ở Việt Nam, Multi family house cũng ngày càng phổ biến và đang trở thành xu thế được nhiều gia đình lựa chọn.

Căn cứ theo số đơn vị trong tổ hợp mà Multi family house được chia thành các loại sau:

-Duplex: Về cơ bản thì loại này có nhiều điểm chung với nhà đơn lẻ (single family house), bình thường có chung lối vào, tiền sảnh và có một cầu thang tuy nhiên là căn nhà này có 2 gia đình, mỗi hộ gia đình sống một tầng. Nếu là nhà hai mặt tiền trước và sau thì mỗi hộ sẽ có lối vào riêng biệt. Ngoài ra còn có triplex với các đặc điểm tương tự và có 3 tầng là ba căn hộ riêng biệt dành cho 3 gia đình khác. Tương tự với Triplex thì Quadplex cũng là một kiểu của Multi family house dành cho 4 gia đình sinh sống. Tuy nhiên, Quadplex thì thương có diện tích rộng hơn so với hai loại trên.

-Townhouses: Là một tổ hợp bao gồm nhiều căn nhà nhiều tầng liền kề có lối vào riêng và thuộc sở hữu của các chủ nhà khác nhau.

-Apartment: Đây là kiểu nhà multi family house phổ biến nhất hiện nay với nhiều tầng và mỗi tầng có nhiều hộ gia đình sống riêng biệt. Diện tích của loại nhà này thường rất rộng, có thể bao gồm hàng nghìn căn hộ khác nhau cùng chung một lối vào căn nhà, mỗi căn hộ có lối vào riêng và có hành lang bên trong căn nhà.

-Apartment Community: Là một tổ hợp các căn hộ nằm trong các khu đất liền kề và thuộc sở hữu của cùng một đối tượng. Trong tổ hợp này các hộ gia đình thường được hưởng các dịch vụ tiện ích chung như hồ bơi, khu vui chơi và đôi khi căn hộ cũng được thuê không phải với mục đích để ở.

Ưu điểm và nhược điểm của Multi family house

Ưu điểm:

-Giá cả của các căn hộ trong các Mulity family house phải chẳng phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng đặc biệt là những người trẻ tuổi.

-Điều kiện an ninh tốt vì có nhiều gia đình cùng chung sống gần gũi, kẻ xấu muốn đột nhập vào nhà phải trải qua nhiều lớp bảo vệ. Hiện nay, có nhưng chung cư phải có thẻ cư dân mới có thể sử dụng thang máy thậm chí là mới có thể đi vào hành lang.

-Các hộ gia đình sẽ được sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích như bể bơi, khu vui chơi, phòng tập, bãi đỗ xe …

Nhược điểm:

-Sự riêng tư, yên tĩnh khi sống trong Multi family house sẽ không được đảm bảo do có rất nhiều gia đình sống gần nhau. Thậm chí trong cùng một gia đình nhưng do các thành viên đều sinh hoạt trong cùng một không gian nên gây nên sự bất tiện 

-Gia chủ phải tuân thủ các quy định khắt khe do ban quản trị tòa nhà đề ra như không được tổ chức tiệc hay ăn uống gây ồn ào ngoài ban công.

-Ít khi có hàng xóm lâu dài vì sự luân chuyển chủ căn hộ xảy ra thường xuyên. 

-Chi phí dịch vụ cao do có rất nhiều khoản phí phải đóng như phí bảo vệ, phí vệ sinh môi trường, phí quản trị tòa nhà.

Vì hiện nay Multi family house được coi như là một tài sản bất động sản có giá trị khá lớn của một cá nhân hoặc tổ chức nên khi tiến hành xây dựng Multi family house các chủ đầu tư cần lưu ý các chi tiết sau:
-Vị trí: Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng hướng đến mà chọn vị trí xây dựng. Nếu xây dựng tại những khu đất nằm ở trung tâm, trong các khu vực có giao thông đi lại thuận tiện, gần bệnh viên, trường học, khu vui chơi mua sắm thì đối tượng hướng đến là những gia đình có thu nhập cao. 

-Chất lượng công trình: Hiện nay, có rất nhiều các dự án Multi family house, vì thế các hộ gia đình có khá nhiều lựa chọn và sẵn sàng thuê các chuyên gia xây dựng để tìm hiểu kĩ càng về thiết kế, thi công, và lựa chọn vật liệu xây dựng tốt của công trình. Vì vậy, chất lượng xây dựng cần phải tốt mới thu hút được khách hàng. 

-Tiện ích đi kèm: Đây là điều mà rất nhiều hộ gia đình quan tâm nên nếu có càng nhiều tiện ích thì giá trị của tài sản bất động sản này càng cao.

Giá cả cho mỗi căn hộ trong Multi family house

Tùy thuộc vào 3 yếu tố kể trên thì giá cả của mỗi căn hộ lại khác nhau giao động từ 1,5 tỉ cho đến hàng chục tỉ. Đối với các gia đình muốn sở hữu căn hộ, cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng để đưa ra lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất. Ngoài ra, các gia đình có thể tham khảo thêm các kiểu nhà nhỏ với chi phí hợp lý khác tại đây