Nhà thụ động: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Nhà thụ động: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Nhà thụ động: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Các kiến thức về Passive house – Nhà thụ động mà bạn cần biết

Tính đến thời điểm hiện tại, các công trình xây dựng có thể nói là một trong những tác nhân có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thay đổi của môi trường theo hướng tiêu cực như sự nóng lên của trái đất hay sự giảm diện tích rừng cây.  Vì vậy, từ đầu những năm 70 các chuyên gia xây dựng đã nghiên cứu và sáng tạo thành công cách xây dựng những tòa nhà hòa hợp hơn với thiên nhiên.  Passive house – Nhà thụ động là một trong những giải pháp có thể nói là ưu việt nhất từ thời đó cho đến thời điểm hiện tại. Ở các khu vực phát triển trên thế giới nhất là các nước có mùa đông lạnh như Thụy Điển, Nga, … thì nhà thụ động đang ngày được các cá nhân và tổ chức ưa chuộng vì có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc sưởi ấm. Ở Việt Nam, nhà thụ động đang dần được nhiều người biết đến bởi những tiện ích mà kiểu nhà này mang lại.

Vậy, nhà thụ động là nhà như thế nào?

Nhà thụ động là nhà không yêu cầu hoặc yêu cầu rất ít năng lượng cho các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm, những căn nhà này có thể tự làm mát hoặc tự sưởi ấm. Tại sao lại như vậy? Vì nhà thụ động được thiết kế sao cho tận dụng được tối đa ưu thế của dòng năng lượng tự nhiên và vật liệu để duy trì nhiệt độ của ngôi nhà.

Các đặc tính của nhà thụ động:

-Những bức tường của nhà thụ động thường có khung cấu trúc dày gấp đôi những công trình khác. Hay còn gọi là hệ thống tường trong tường. Lớp vật liệu cách nhiệt hiệu quả cao được thiết kế bao phủ toàn bộ căn nhà thậm chí cả bên dưới lớp bê tông trong tầng hầm của căn nhà. Ngoài ra, sử dụng tường dây leo xanh cũng là một biện phát hiệu quả để chống nóng.

-Lớp sơn bên ngoài căn nhà thường có màu sáng và cách nhiệt, mái nhà sử dụng chất liệu phản nhiệt tốt. 

-Thiết kế kín: Nhà thụ động thường được thiết kế kín để tránh sự xâm nhập của không khí ẩm bên ngoài vào trong nhà gây hiện tượng ẩm mốc ảnh hưởng đến nội thất và thậm chí làm hỏng cấu trúc của toàn bộ căn nhà. 

-Hệ thống thông gió được sắp đặt tạo ra hiệu ứng ống phễu để gió đi vào trong nhà để tăng sự trong đổi không khí bên trong và bên ngoài để duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Để được như vậy thiết kế đường dẫn tạo ra thông gió chéo, nghĩa là nếu có cửa cho gió đi vào thì phía đối diện phải có cửa để thông gió ra. Hạn chế các vách ngăn trong nhà làm cản trở đường đi của gió. 

-Công nghệ sưởi ấm thụ động: Đây có lẽ là đặc tính đặc biệt nhất của nhà thụ động khi mà không khí lạnh đi vào trong nhà thông qua hệ thống thông gió thì sẽ được làm nóng trước khi đi ra ngoài.

-Cửa sổ: Cửa sổ ba tầng với kính thấp, khí argon và khung cách điện là dạng cửa sổ thường được sử dụng cho nhà thụ động.
Hệ thống năng lượng mặt trời: Những ngôi nhà thụ động sẽ sử dụng nguồn năng lượng chính là năng lượng mặt trời.

Với những đặc tính trên thì nhà thụ động được coi là một loại của công trình xanh (green buliding) là những công trình mang tính bền vững, được thiết kế thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả, kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên từ khâu quy hoạch thiết kế, xây dựng, vận hành bảo dưỡng cho đến tháo dỡ.
Vậy nhà thụ động năng lượng mặt trời (passive solar house) khác nhà thụ động như thế nào: Nhà thụ động được thiết kế để tận dụng tất cả các yếu tố tự nhiên để điều hòa không khí trong nhà trong khi nhà thụ động năng lượng mặt trời thì chủ yếu tận dụng, tích trữ sức nóng của mặt trời ban ngày để giảm lượng năng lượng sử dụng cho các thiết bị sưởi ấm, làm nóng.

Ưu và nhược điểm của nhà thụ động.

Ưu điểm:

-Với những đặc tính như trên thì ưu điểm lớn nhất của nhà thụ động là tiết kiệm năng lượng. Đối với hệ thống làm mát và sưởi ấm thì nhà thụ động giúp tiết kiệm đến 90% so với các công trình điển hình và 75% so với các căn nhà mới xây.
-Không khí trong nhà luôn được điều hòa ổn định và mát mẻ. 

-Chi phí xây dựng một căn nhà thụ động không quá cao. 

-Nhà thụ động có cấu trúc độc đáo và lạ mắt và có tính nghệ thuật hơn cả những căn biệt thự.

-Thân thiện với môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính vì sử dụng rất ít năng lượng nhân tạo. 

-Các công trình thông thường hoàn toàn có thể cải tạo thành công trình thụ động mà không cần phải làm mới lại.

Nhược điểm:

-Chi phí ban đầu của việc xây dựng một căn nhà thụ động cao hơn so với một căn nhà bình thường với cùng quy mô. 

-Nhà thụ động phụ thuộc nhiều vào điều kiện của thời tiết. 

Mỗi căn nhà thụ động là một công trình thiết kế riêng và đặc biệt vừa thể hiện cá tính của gia chủ vừa thể hiện tài năng cũng như sự sáng tạo của kiến trúc sư. Vì vậy, chi phí để xây dựng một căn nhà thụ động phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng, quy mô, vật liệu cũng như mức độ phức tạp của bản thiết kế. Vì vậy, nếu các gia đình muốn xây dựng một căn nhà thụ động có thể tìm đến các kiến trúc sư để có sự tư vấn tốt nhất.