Hồ bơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những câu hỏi giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc xây dựng hồ bơi

Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý để bạn có thể lên kế hoạch thật chi tiết cho việc xây dựng hồ bơi trong mơ của mình:

1. Hình dạng, vị trí, diện tích, kết cấu hồ bơi như thế nào để phù hợp với khung cảnh ngôi nhà? 

2. Muốn xây dựng một hồ bơi truyền thống hay có thiết kế thông minh đi kèm? 

3. Những điều bạn quan tâm và ưu tiên khi lựa chọn thiết bị xây dựng hồ bơi: công năng, giá cả, chất lượng, hay thương hiệu…? 

4. Thời điểm xây dựng hồ bơi thích hợp? Đây nên là lúc thời tiết đẹp và bạn tương đối có thời gian để giám sát công trình nhé. 

5. Muốn trang trí hồ bơi như thế nào? Loại gạch nào là phù hợp với ý thích của bạn? 

6. Nguồn cung cấp nước, xử lý nguồn nước và chăm sóc cho bể bơi ra sao? 

7. Bể bơi có đủ đảm bảo an toàn hay không?

Nếu vẫn còn lăn tăn, các chuyên gia thiết kế và xây dựng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

1. Hình dạng, vị trí, diện tích, kết cấu hồ bơi như thế nào để phù hợp với khung cảnh ngôi nhà? 

Hồ bơi có khá nhiều hình dáng hiện nay như hình tròn, hình bầu dục, hình oval… Một số hồ bơi có hình vuông và hình đa giác. Thường các hồ bơi có cạnh sắc nhọn không được khuyến khích vì chúng giống như biểu tượng mũi tên hướng vào nhà của bạn không tốt về mặt phong thủy. Nếu thiết kế hồ bơi của bạn nhất định phải hình đa giác thì hãy đặt chậu cây ở các góc hồ để giảm độ sắc nhọn của các cạnh nhé.

Hồ bơi nếu lớn quá so với ngôi nhà thì nó có thể chén ép khí và mang đến nguồn năng lượng xấu cho ngôi nhà. Do đó, hãy xây hồ bơi có diện tích nhỏ nhắn phù hợp với diện tích ngôi nhà.

Đồng thời, để đón may mắn từ hồ bơi, vốn biểu tượng cho tài lộc, bạn nên mở một cửa thông từ hồ bơi vào nhà nhé. Hồ bơi tốt nhất nên đặt trong khuôn viên vườn. Tuy nhiên không nên đặt chúng quá gần ngôi nhà vì có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe hay vận may của các thành viên trong gia đình, khoảng cách tốt nhất là 3m.

Nên xây hồ bơi ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Bạn cũng không nên đặt hồ bơi ở sân thượng vì đây là vị trí làm cho bạn có cảm giác bị đè nặng khi sống trong nhà.

2. Muốn xây dựng một hồ bơi truyền thống hay có thiết kế thông minh đi kèm? 

Có 3 chất liệu hồ bơi thông dụng và tùy vào điều kiện riêng mà bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp:

Hồ làm từ sợi thủy tinh (fiberglass) 

Hồ sợi thủy tinh ngăn được rêu tảo phát triển và giảm cả lượng hóa chất khử trùng cho hồ. Lắp đặt nhanh chỉ khoảng 5 tuần và ít phải bảo trì hay sửa chữa. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao và hình dạng thiết kế khá hạn chế.

Hồ lót nhựa chuyên dụng (vinyl liner) 

Giá thành rẻ, dễ thiết kế, hạn chế rêu tảo phát triển, an toàn cho sức khỏe nhưng ngược lại loại hồ này dễ hư hỏng hơn.

Hồ bơi bê tông 

Đây là loại phổ biến nhất, bền vững nhất, thiết kế thoải mái đa dạng nhất. Tuy nhiên với hồ bơi này thì bạn nên thường xuyên làm vệ sinh cho chúng nhé. Nếu bạn thiết kế hồ bơi có dòng nước quá phẳng lặng giống như tù đọng là không tốt. Điều này có thể mang ý nghĩa sự trì trệ trong cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy tạo hiệu ứng sóng vỗ để trông như nước đang chuyển động về phía bạn hoặc là thêm một dòng nước nhỏ luôn đổ vào hồ là tốt nhất. Theo đó, bạn thiết kế sao cho dòng nước có vẻ như đang chảy hướng vào ngôi nhà nhé.

3. Những điều bạn quan tâm và ưu tiên khi lựa chọn thiết bị xây dựng hồ bơi: công năng, giá cả, chất lượng, hay thương hiệu…? 

Sẽ rất khó để bạn biết được mình sẽ tốn bao nhiêu tiền cho một chiếc hồ bơi như ý. Bạn sẽ biết được một cách tương đối khi đã trao đổi cùng với nhà thầu.

4. Thời điểm xây dựng hồ bơi thích hợp? 

Đây nên là lúc thời tiết đẹp và bạn tương đối có thời gian để giám sát công trình nhé. Một số người cho rằng hồ bơi sẽ đắt hàng vào mùa hè còn mùa đông thì chúng sẽ rẻ hơn vì người ta không còn cần đến chúng để giải nhiệt nữa. Thế nhưng lại quên mất giá vật liệu, chuyên chở, điện nước lại chẳng phụ thuộc vào thời tiết và chúng có xu hướng tăng lên khi thời gian trôi qua. Đừng xây bể bơi theo mùa nhé.

5. Nguồn cung cấp nước, xử lý nguồn nước và chăm sóc cho bể bơi ra sao? 

Hồ bơi máng xả tràn: Nước thoát ra mương xả tràn sẽ chảy tới hồ cân bằng. Từ hồ cân bằng này khi nước đạt đến một mức độ định trước thấp, một van điều khiển sẽ được kích hoạt cho phép nước  chảy  tới máy bơm bơm lại  qua bình lọc cát  trở lên hồ bơi. đây là hệ thống lọc tuần hoàn sẽ duy trì cho mực nước trong hồ bơi,  bồi thường cho nước thoát ra khỏi hồ bơi.

Hồ bơi với cửa thu nước: Nước thoát ra cửa thu nước khi nước đạt đến một mức độ định trước , một van điều khiển sẽ được kích hoạt cho phép nước  chảy  tới máy bơm bơm lại  qua bình lọc cát trở lên hồ bơi. đây là hệ thống lọc tuần hoàn sẽ duy trì cho mực nước trong hồ bơi,  bồi thường cho nước thoát ra khỏi hồ bơi.

Hồ Bơi không đường ống:  Lắp đặt đơn giản (chỉ cần một nguồn điện thành hồ bơi)     Tính năng lọc nước không tốt, chỉ áp dụng cho hồ bơi điện tích nhỏ, không góc cạnh , không uốn lượn.      Mực nước thấp hơn thành hồ , dể sặc nước do phản xạ sóng, mất thẩm mỹ và ồn do máy lọc nước trên thành hồ      Không an toàn về điện do máy lọc nước đặt ngay trên thành hồ      Nước sẻ tràn ra nền khi nhảy vào hồ bơi , hoặc mưa nhiều      Không thể lắp thêm thiết bị như đèn , nước nóng ... khi bạn có nhu cầu

6. Bể bơi có đủ đảm bảo an toàn hay không? 

Bạn nên thiết kế rào chắn xung quanh hồ bơi để ngăn trẻ con có thể bị té xuống hồ và nên xây các mức nước khác nhau để trẻ có "sân chơi" phù hợp. Nếu thấy cần thiết bạn cũng nên xây dựng vách ngăn ở các độ sâu nguy hiểm với trẻ.