Nhà để xe tiền chế: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Prefabricate Garage – Nhà để xe thép tiền chế

Nhà để xe thép tiền chế đúng như tên gọi là nhà để xe ô tô, xe máy hoặc các loại công cụ khác được xây dựng và lắp đắt dựa trên bản vẽ có sẵn bằng loại nguyên liệu chính là thép. Vì có khá nhiều ưu điểm nên ngày nay, thép tiền chế rất được các nhà thầu ưa chuộng trong các công trình xây dựng như nhà để xe ở Việt Nam và trên thế giới. 

Ưu và nhược điểm của nhà để xe thép tiền chế 

Ưu điểm: 

- Giá thi công, lắp ghép chỉ bằng một nửa thậm chí là một phần ba so với cách xây dựng truyền thống. 

- Không cần móng như nhà truyền thống. 

- Thời gian thi công ngắn chỉ 5-7 ngày. 

- Nhà khung thép hiện nay được các chuyên gia xây dựng cải tạo nên có khả năng chống nhiệt và cách âm tốt. 

- Có thể di dời nhà để xe thép tiền chế đi nơi khác nếu muốn thay đổi nhu cầu sử dụng mà không cần đập bỏ thay mới. 

- Kết cấu bền vững và kiên cố hơn bê tông. 

- Khung nhà nhẹ hơn các loại vật liệu truyền thống. 

Tận dụng được triệt để không gian. 

- Không gian trong nhà để xe theo tiền chế thoáng, rộng và mở. 

Nhược điểm: 

- Khả năng chịu nhiệt của thép kém. 

- Dễ bị ăn mòn và chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nên dễ gỉ sét, tuổi thọ không dài. 

- Nhà để xe thép tiền chế thường có không gian mở vì vậy độ an toàn dối với phương tiện được cất giữ là không cao mà chỉ có tác dụng bảo vệ các phương tiện dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như nắng, mưa 

Các nguyên liệu làm mái nhà để xe thép tiền chế 

Có rất nhiều loại vật liệu làm mái có thể kết hợp với khung thép tiền chế 

- Tôn: Đây là loại mái lợp phổ biến nhất hiện nay do giá thành rẻ, thiết kế và lắp đặt đơn giản giúp tiết kiệm chi phí, tôn khá nhẹ nên làm giảm trọng tải lên khung thép. Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ nên điểm yếu là nóng của tôn đã được khắc phục. Tuy nhiên, nhà để xe mái tôn vẫn tồn tại những điểm yếu là ồn ào khi vào mùa mưa. 

- Gỗ: Sử dụng vật liệu gỗ trong lợp mái nhà để xe không còn phổ biến hiện nay mặc dù có nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường, sang, đẹp, điều hòa không khí tố và cách âm. Tuy nhiên, giá thành lại là điều cần quan tâm vì chi phí lợp mái gỗ gấp 3 đến 4 lần so với chi phí lợp mái bằng các loại vật liệu khác. Hơn nữa, gỗ dễ bị mối mọt cũng như xuống xấp nhanh dưới điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm như ở Việt Nam. 

- Mái ngói: Đây có thể coi là loại mái có giá thành cao nhất nhưng lại có nhiều ưu điểm như bền với thời gian và thời tiết, màu sắc đa dạng, phong phú. 

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của nhà để xe thép tiền chế? 

Như đã nói ở trên, nhược điểm lớn nhất của thép tiền chế là dễ bị ăn mòn hay gỉ sét dưới tác động của các yếu tố tự nhiên. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của loại công trình này thì bước đầu tiên khi xây dựng là kiểm tra lớp sơn chống gỉ của vật liệu thép. Phải chắc chắn rằng lớp sơn này vẫn còn tác dụng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, khi phát hiện các dấu hiệu bong tróc sơn chông gỉ thì dùng giấy ráp đánh hết lớp sơn cũ và sơn lớp sơn mới. Bên cạnh đó, mái nhà cũng là một yếu tố cần quan tâm, nếu mái nhà bằng gỗ thì việc vệ sinh phải được làm thường xuyên hơn mái nhà bằng kính hoặc tôn. Hơn nữa, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu của từng khu vực khác nhau mà lựa chọn các loại mái khác nhau sao cho phù hợp ví dụ: mái tôn và mái kính phù hợp với những nơi có khí hậu ẩm ướt hơn mái gỗ, không nên dùng mái gỗ cho những nơi có thời tiết nắng nóng quá do dễ bị cong vênh . 

Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế 

Nhà để xe thép tiền chế là một công trình khá đơn giản. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng là nhà xe đơn hay nhà xe đôi mà chi phí và thời gian xây dựng là khác nhau. Nhà để xe thép tiền chế có hai bộ phận chính là khung thép với cấu trúc bao gồm xà ngang, cột, khung mái và mái lợp. 

Dưới đây là chi phí các nguyên vật liệu cần thiết cho một nhà để xe thép tiền chế. 

- Xà gồ C dầy 1,8mm – 2mm, sắt hộp 5*10, 6*12, cột I200- I300, thép đặc làm kèo, bản mã, bu lông, ốc vít liên kết, cáp căng, mái tole dầy 4,5zem: 450.000đ/m2 – 1.200.000đ/m2 

- Mái tôn: 150.00 – 200.000đ/m2 

- Mái kính cường lực: 580.000đ – 2.100.000đ/m2 

- Mái nhựa: 400.000đ – 500.000đ/m2