Nhà thép tiền chế: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Nhà thép tiền chế: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Nhà thép tiền chế: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Cấu tạo, ưu nhược điểm và chi phí xây dựng nhà ở thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là loại nhà có cấu tạo với khung trụ bằng thép, được lắp đặt dựa theo bản vẽ kĩ thuật có sẵn. Để có một ngôi nhà thép tiền chế hoàn chỉnh phải trải qua 3 quá trình: lên bản vẽ thiết kế, gia công các bộ phận cấu thành và cuối cùng là lắp ráp ngoài công trường. Nhà thép tiền chế thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp như các công trình nhà xưởng, siêu thị, nhà cao tầng và hiện nay nhà thép tiền chế ngày càng phổ biến, không chỉ dừng lại ở những công trình công nghiệp mà còn là những căn nhà hiện đại và tinh tế,  nhà ở gia đình. 

Ưu điểm và nhược điểm của nhà ở thép tiền chế 

Ưu điểm: 

- Tính kinh tế: Do nguyên liệu chính là thép nên giúp các chủ đầu tư tiết kiệm chi phí cho các vật liệu phụ, bên cạnh đó là chi phí bảo dưỡng, nâng cấp, thay thế thấp. 

- Tiết kiệm thời gian: Hai giai đoạn đầu của xây dựng nhà thép tiền chế không chịu tác động của điều kiện thời tiết, giai đoạn lắp ráp trên công trường được tiến hành nhanh chóng chỉ khoảng 7 – 15 ngày phụ thuộc vào từng công trình. 

- Trọng lượng nhẹ hơn so với nhà truyền thống nên giảm được trong lực lên mặt đất. 

- Tối đa hóa diện tích sử dụng. 

- Điều đặc biệt nhà thép tiền chế thường được đi kèm với hệ thống mái đối ứng, thành phần thoát nước và diềm mái cực kì linh hoạt, cho phép các hộ gia đình muốn xây dựng nhà theo kiểu này có thể trang trí đẹp tùy theo ý.

Nhược điểm: 

- Chịu lửa kém và chịu sự ăn mòn của các tác động môi trường do nguyên liệu chính là thép. 

Cấu tạo chính của một căn nhà thép tiền chế 

- Móng nhà: Cũng giống như xây dựng nhà truyền thống, nhà thép tiền chế vẫn có cấu tạo móng bằng bê tông cốt thép. Kiểu móng đơn hay kép, chiều sâu móng như thế nào phụ thuộc vào địa hình và mặt bằng công trình. 

- Bu lông móng: Giúp liên kết giữa móng bê tông và cột thép hình. Việt đặt bu lông móng là một công việc quan trọng nhằm đảm bảo cho việc lắp đặt sau này được chính xác. 

- Cột. dầm: Thường có 2 dạng là tạo hình cho cột là chữ H hoặc cột tròn giúp tăng độ vững chắc cho ngôi nhà đồng thời cũng là nhân tố giúp tăng khả năng chống cháy cho công trình. Đối với dầm thì thường có nhiều loại hơn là dầm chữ H, I hoặc dạng hộp, …Bước lắp cột thường yêu cầu trình độ kĩ thuật và chính xác cao. Đặc biệt, đối với những căn nhà cao tầng thì 2 yếu tố này lại càng quan trọng. 

- Sàn, tường và vách ngăn: các chi tiết này rất đa dạng và phong phú về mẫu mã, chất liệu cũng như kiểu dáng (ví dụ như sàn bê tông, sàn deking, sàn Cemboard, tường gạch truyền thống, vách ngăn tôn Panel, …)

Để xây dựng một căn nhà thép tiền chế cần các thông số kĩ thuật:

- Chiều dài nhà: Được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường phía đối diện. 

- Chiều rộng nhà: Được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường phía đối diện. 

- Chiều cao nhà: Được tính từ chân cột nhà đến diềm mái (đường giao giữa tôn mái và tôn tường). 

- Độ dốc mái: Phụ thuộc vào yêu cầu của chủ nhà và ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của căn nhà nên gia chủ cần phải tính toán lĩ lưỡng (thường thì i=15%) 

- Bước cột: Là khoảng cách giữa các cột tính theo chiều dọc của nhà. 

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ nhà tiền chế: 

Nhược điểm lớn nhất của nhà tiền chế đó là dễ bị gỉ, vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của công trình thì bước quan trọng nhất là phun sơn chống gỉ. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của sơn chống gỉ không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn phụ thuộc vào bề mặt của thép trước khi sơn. Do đó, để kéo dài tuổi thọ của nhà thép tiền chế thì cần phải làm sạch bề mặt thép bằng cách phun bi (sử dụng các hạt kim loại với vận tốc lớn va chạm vào bề mặt kim loại để loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét) hoặc cọ bằng bàn chải sắt. Nếu không thành thạo về vấn đề này, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia. 

Giá thành xây dựng cho một căn nhà tiền chế. 

- Chi phí ép cọc làm móng: 350.000đ/m2 

- Xà gồ C dầy 1,8mm – 2mm, sắt hộp 5*10, 6*12, cột I200- I300, thép đặc làm kèo, bản mã, bu lông, ốc vít liên kết, cáp căng, mái tole dầy 4,5zem: 450.000đ/m2 – 1.200.000đ/m2 

- Tường, vách ngăn:  

*Tường dày 100mm, cao 2400mm: 1.800.000đ/m2 

*Tường gạch dày 100mm, cao 2400mm: 1.650.000đ/m2 

*Tường gạch dày 200mm, cao 2400mm – 3000mm: 2.250.000đ/m2 

- Hoặc bạn có thể thuê dịch vụ trọn gói xây dựng nhà thép tiền chế với giá: 4.000.000đ/m2 – 4.500.000đ/m2.