Vườn đá: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Vườn đá: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Vườn đá: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

 1. Biệt thự nghỉ dưỡng dalat: Vườn đá by CÔNG TY THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP SANG TRỌNG
 2. Vườn đá by Alam Asri Landscape
 3. Bạn đang cần hỗ trợ với dự án nhà cửa?
  Bạn đang cần hỗ trợ với dự án nhà cửa?
 4. Vườn đá by Tukang Taman Surabaya - flamboyanasri
 5. Vườn đá by Gärten für Auge und Seele
 6. Vườn đá by Hábitas
 7. Vườn đá by Hábitas
 8. Bạn đang cần hỗ trợ với dự án nhà cửa?
  Bạn đang cần hỗ trợ với dự án nhà cửa?
 9. Vườn đá by Grupo Arquidecture
 10. Vườn đá by astratto
 11. Vườn đá by inDfinity Design (M) SDN BHD
 12. Vườn đá by SHI Studio, Sheila Moura Azevedo Interior Design
  Ad
 13. Vườn đá by David Araiza Pérez DAP Diseño, Arquitectura y Paisaje
 14. Vườn đá by Herzog-Architektur
 15. Vườn đá by Deck and Garden
 16. Vườn đá by まんなみ設計室
 17. Vườn đá by AMAGARD ESPAÑA
 18. Vườn đá by astratto
 19. Vườn đá by Ensamble de Arquitectura Integral
 20. Vườn đá by Eutopia Arquitectura
 21. Vườn đá by Francisco jardinagem
 22. Vườn đá by 庭や煌久
 23. Vườn đá by Paisajismo en Canning
 24. Vườn đá by Creer y Crear. Arquitectura/Diseño/Construcción
  Ad
 25. Vườn đá by Creer y Crear. Arquitectura/Diseño/Construcción
  Ad
 26. Vườn đá by DISARQ ARQUITECTOS.
  Ad
 27. Vườn đá by Magnelusa, SA
 28. Vườn đá by 大地工房景觀公司
  Ad
 29. Vườn đá by Hábitas
 30. Vườn đá by 空間工房 用舎行蔵 一級建築士事務所
 31. Vườn đá by AOG
 32. Vườn đá by Parámetro Arquitectura & Ingeniería
 33. Vườn đá by A+R arquitetura

Những điều cần biết để có một khu vườn đá đẹp

Đá được sử dụng như một loại vật liệu để trang trí vườn từ rất sớm tại Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng đến mãi những năm 1800, người ta mới thực sự phát hiện ra vẻ đẹp độc đáo của việc sử dụng đá cho khu vườn của mình, và dần phổ biến sang Anh và một số nước châu Âu khác. 

Ngày nay, cũng giống như các thiết kế ao vườn, vườn đá được các kiến trúc sư ưa chuộng khi thiết kế vườn cho các công trình nhà ở, các khách sạn hoặc các khu nghỉ dưỡng mà có diện tích rộng nhằm tạo nên sự thoáng mát, thân thiện và vẻ đẹp tự nhiên, hiện đại cho công trình xây dựng. Vườn đá đặc biệt phổ biến ở các nước thuộc khu vực nhiệt đới như Thái Lan hay ở Việt Nam, loại vườn đá cũng ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn.

Cách bố trí tiêu chuẩn cho một khu vườn đá 

- Ít nhất 1/3 vườn được trang trí bằng đá. 

- Các khối đá phải được sắp xếp hài hòa về cả mặt không gian và kích cỡ, bao gồm các phiến đá khác nhau từ hình dáng đến kích thước. Nhưng lưu ý vì là các công trình dân dụng do đó không nên sử dụng các phiến đá có kích thước quá lớn hoặc có cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm cho những người đi tham quan vườn. 

- Xen giữa các kẽ và khe đá là các loại cây và hoa được trồng sao cho trồng sao cho tự nhiên và hợp lý. 

- Các loại cây và hoa được chọn thường có chiều cao dưới 1m để hài hòa với kích thước của đá cũng như không gian tổng thể. Tuy nhiên, trồng cây to lấy bóng mát bên trên các phiến đá cũng là một ý tưởng thiết kế giúp cho khu vườn thêm xanh và tự nhiên hơn. Khi lựa chọn cây trồng trong vườn đá gia chủ phải chú ý đến khả năng phát triển của cây, nên lựa chọn các cây có sức chống chịu tốt, phát triển mạnh trong môi trường thiếu dinh dưỡng hoặc ít tưới tiêu. 

- Ngoài ra vườn đá cũng cần có hệ thống nước tưới tự động hoặc vòi nước để thuận tiện cho việc làm sạch đá cũng như tưới cây.

  Các kiểu vườn đá 

Tùy thuộc vào từng đất nước và khu vực, có rất nhiều kiểu vườn đá khác nhau: 

- Vườn đá kiểu Anh: Được lấy ý tưởng từ cuốn sách “The English rock garden”, những khu vườn được trang trí bằng những phiến đá có hình dạng như những tảng băng trôi, đá được xếp thành từng khối to, đôi khi còn có cả sự xuất hiện của những hang động nhỏ hoặc các khe sâu mát. Ngoài ra, trong vườn đá kiểu Anh thì cây cỏ hoa lá không được chú trọng vì thế nên ít xuất hiện. Các loại thực vật được lựa chọn cho các vườn đá kiểu Anh là các loài có nguồn gốc từ dãy Alps và các vùng cao khác ở lục địa châu Âu. 

- Vườn đá kiểu Mỹ: Xuất hiện và phát triển muộn hơn so với vườn đá kiểu Anh, và cũng có nhiều sự khác biệt do chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ những người tiên phong trong lĩnh vực này như Reginald Farrer. Các vườn đá ở Anh thường được các gia đình tận dụng các khối đá sẵn có ở địa phương vì thế nên khu vườn trông rất tự nhiên với nhiều hình dạng, kích thước của đá khác nhau và thể hiện đặc trưng của từng vùng. 

- Vườn đá rải sỏi: Loại vườn đá này đơn giản và dễ làm hơn vườn đá truyền thống đặc biệt là ở công đoạn xây dựng. Ngoài những mô đá có kích thước lớn thì sỏi là vật liệu chính được sử dụng để trang trí cho hình thức vườn này. Cây cối và hoa các loài hoa nhỏ được ưu tiên trong những khu vườn kiểu. Vườn đá rải sỏi mang đến vẻ đẹp nên thơ cho ngôi nhà. 

Những lưu ý khi sử dụng đá trong thiết kế sân vườn 

- Không nên dùng quá nhiều đá để trang trí vì đá làm tiêu hao khí của trời đất, làm đá tràn ngập khí gây tổn thương đến dương khí. Vì vào mùa hè đá bị phơi nắng hấp thụ khá nhiều nhiệt nhưng khả năng tản nhiệt chậm nên gây không khí nóng bức kéo dài. Vào mùa đông khí hút ẩm làm không khí thêm lạnh lẽo. 

- Số lượng đá dùng để trang trí phải là số lẻ và hướng của đá khi sắp xếp luôn theo chiều thẳng đứng. 

- Sử dụng đá trong sân vườn nên gia tăng việc sử dụng các vật liệu cứng nhân tạo hoặc các tác động của con người như chạm khắc và các cảnh quan mềm như cây trồng, bồn nước hỗ trợ nhau tạo sự hài hòa và mềm mại cho cảnh quan. 

- Không nên sắp xếp các viên đá nhọn và góc cạnh bên cạnh những viên đá tròn trịa vì theo phong thủy những viên đá đối lập đặt cạnh nhau sẽ mang đến những điều không tốt đẹp. 

- Hạn chế hoặc không sử dụng những viên đá “quái thạch” có hình dạng gần giống người hoặc cầm thú gây ảnh hưởng đến tâm lý người qua lại. 

- Nên vệ sinh làm sạch đá thường xuyên vì theo phong thủy thì năng lượng dương sẽ giảm đi nếu đá bẩn