Bồn tắm hơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh | homify Bồn tắm hơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Bồn tắm hơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết về phòng tắm xông hơi ướt


- Phòng tắm xông hơi ướt (steam bath) là gì? Khác gì với phòng tắm xông hơi khô (sauna)?

- Lợi ích của phòng tắm xông hơi ướt.? 

- Cần chuẩn bị những gì trước khi lắp đặt phòng tắm xông hơi ướt? 

- Bài viết này sẽ trả lời tất cả những thắc mắc trên. 

- Phòng tắm xông hơi ướt đúng như tên gọi là sử dụng sự bay hơi của nước tác động làm nóng cơ thể để đem lại những lợi ích như mong muốn. Phòng tắm xông hơi ướt ngày càng trở nên phổ biến tại các gia đình do không phải ai cũng có thời gian đi đến các trung tâm spa để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. 

Lợi ích của phòng tắm xông hơi ướt 

- Hơi nước nóng kết hợp với mồ hôi thoát ra từ bên trong giúp làm thoáng lỗ chân lông, bài tiết các độc tố bên trong cơ thể từ đó làm giảm mụn trứng cá, da dẻ trở nên mịn màng. 

- Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể thư thái, nhẹ nhõm.

- Giảm đau xương khớp và cơ bắp. 

- Nhiệt độ cao làm tăng lưu thông máu giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. 

- Có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị viêm xoang, hen suyễn, viêm phế quản do hít thở trong hơi nước nóng. 

- Hấp tóc giúp tóc mềm mượt là một lợi ích khác của xông hơi ướt mà phòng tắm xông hơi khô không có được. 

Sự giống và khác nhau giữa phòng tắm xông hơi ướt và phòng tắm xông hơi khô 

- Giống nhau: Đều có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bằng cách sử dụng hơi nóng. 

- Khác nhau: 

* Phòng tắm xông hơi ướt sử dụng nguyên liệu chính và chủ yếu là kính hoặc gỗ trong khi phòng tắm xông hơi khô thì chỉ sử dụng gỗ hoặc các nguyên liệu tự nhiên tương tự gỗ. 

* Nhiệt độ duy trì trong phòng tắm xông hơi ướt là khoảng 40℃ trong khi phòng tắm xông hơi khô thì nhiệt độ cao hơn nhiều từ 45℃ đến 100℃.

* Độ ẩm trong phòng tắm xông hơi ướt cao thậm chí lên tới 100% còn độ ẩm của phòng tắm xông hơi khô chỉ từ 15% đến 50%. 

Cách vệ sinh phòng tắm xông hơi ướt. 

Bộ phận quan trọng nhất trong phòng tắm xông hơi ướt mà máy xông hơi, vậy làm thế nào để giúp cho máy luôn hoạt động tốt và lâu. 

- Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh mức độ hóa chất từ 1-2 tuần/lần. Để kiểm tra thì có thể dùng thị giác và khướu giác đối với những người có kinh nghiệm hoặc dùng que thử hóa chất nếu chưa quen. 

- Vệ sinh bộ lọc và máy xông hơi thường xuyên để máy được thông thoáng và không bị tắc nghẽn. 

- Vệ sinh bề mặt xông hơi bao gồm mặt tường và sàn phòng xông hơi. Sử dụng khăn sạch hoặc miếng bọt biển mềm, hạn chế sử dụng các vật liệu cứng và chất tẩy rửa mạnh. Vì phòng xông hơi có môi trường nóng ẩm là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sống nên cần vệ sinh thường xuyên để hạn chế sự tồn tại của vi khuẩn có hại cho người sử dụng. 

Cấu tạo của một phòng tắm xông hơi ướt bao gồm 

- Bộ khung dựng phòng: Là bộ khung bao quanh phòng xông hơi như vách phòng, mái và cửa phòng. Bộ khung phòng có thể được dựng lên hoàn toàn bằng kính hoặc gạch và có cửa bằng kính. 

- Máy xông hơi: Được đặt ngoài phòng xông hơi để kết nối với bể chứa và đường ống dẫn hơi. Khi máy được kết nối với điện thì nước sẽ được làm nóng do thanh maiso bị làm nóng, khi đủ nhiệt thì nước bắt đầu bốc hơi và được đẩy vào phòng qua ống dẫn hơi tạo độ nóng và độ ẩm cho phòng. 

- Bảng điều khiển: Được đặt bên ngoài phòng để cài đặt nhiệt độ và thời gian 

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt phòng tắm xông hơi ướt 

- Diện tích: Vì là phòng tắm xông hơi hộ gia đình nên để tiết kiệm diện tích thì không cần phòng quá rộng, kích thước khoảng 2m3 là hợp lý cho 2 người sử dụng với đầy đủ tiện nghi. 

- Lựa chọn máy xông hơi: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy xông hơi khác nhau đến từ nhiều nước. Nên lựa chọn các loại máy xông hơi được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đức hoặc Đài Loan mặc dù có giá thành hơi cao hơn một chút so với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng chất lượng tốt hơn và an toàn hơn.

- Và nếu chưa tự tin, gia chủ nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Vật liệu và phụ kiện đi kèm: Đây là phần quan trọng không kém trong việc giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại phòng xông hơi của gia đình. Bạn nên lựa chọn ghế ngồi, đèn xông hơi và thậm chí cả khăn sao cho phù hợp với màu sắc và vật liệu sàn và tường. Nhiệt kế, ẩm kể và hộp hương liệu cũng là những phụ kiện quan trọng. 

Giá thành máy xông hơi 

- Máy xông hơi ướt Sika có công suất tư f3,5 – 18kw có giá từ 7- 18 triệu đồng. 

- Máy xông hơi amazon có công suất 4,5; 6 hay 9kw có giá từ 7,5 – 9 triệu đồng. 

- Máy xông hơi nhập khẩu từ Đức, Mỹ có giá từ 50 triệu đồng trở lên.