Phòng văn phòng: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết khi thiết kế văn phòng

Việc lên ý tưởng thiết kế một văn phòng luôn quan trọng và cần nhiều thời gian hơn là việc đi mua nội thất để đặt vào đó. Vì sao lại như vậy? Và làm thế nào để có được một văn phòng làm việc hiện đại, tiện nghi tạo cảm giác thoải mái nhất cho mọi người làm việc. Các chuyên gia của homify sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên

Những yêu cầu cơ bản chp văn phòng.

* Tính thẩm mỹ: yêu cầu thẩm mỹ cho một văn phòng hoàn toàn khác với một thiết kế chung cư, nhà ở, bởi văn phòng yêu cầu sự nghiêm túc và mang tính chuyên nghiệp cao. Làm sao để có sự hài hòa về màu sắc, đồ dùng trang trí và các thiết bị điện tử, văn phòng phẩm là điều rất quan trọng, vừa khoa học hợp lý, vừa dựa trên chuyên môn chính, lĩnh vực hoạt động của công ty. Màu sắc chủ đạo trong thiết kế văn phòng thường là màu của logo để thể hiện được đặc trưng ngành nghề và thương hiệu. Các màu trang trí thì phải tương đồng với màu chủ đạo để tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tính chất hoạt động của văn phòng mà chọn màu sắc cho phù hợp. Chẳng hạn phòng yêu cầu sự yên tĩnh thì nên chọn màu nhẹ, còn các màu nổi bật, kích thích sự sáng tạo và hưng phấn thì được dùng cho các phòng thiết kế, trưng bày sản phẩm,… 

* Tính công năng: Một văn phòng phát huy được công năng hiệu quả là khi cung cấp lượng ánh sáng, cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đầy đủ. Do đó, trong thiết kế văn phòng, phải lưu ý các hướng cửa sổ nhận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất để đảm bảo sự thông thoáng. Ngoài ra, trong văn phòng nên sử dụng loại đèn có ánh sáng trắng như đèn tuyp, dowlight…và thường sử dụng chiếu sáng gián tiếp nhiều hơn để không gây lóa mắt khi làm việc. 

* Sự tiện nghi: Việc phân chia không gian cũng rất quan trọng để phù hợp với giao thông đi lại cũng như chức năng từng phòng. Theo đó, phòng tiếp khách nên chọn ở vị trí gần cửa chính, phòng dành cho nhân viên thường sắp xếp theo modul tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc trao đổi thông tin khi làm việc. Đối với phòng lãnh đạo thì nên được thiết kế cầu kỳ hơn, sử dụng màu sắc và đồ nội thất sang trọng để thể hiện phong cách, chức vụ và địa vị.

Những điều cần tránh khi thiết kế văn phòng

* Không dùng ghế bập bênh trong văn phòng: Ghế bập bênh có khả năng đung đưa tạo cảm giác thư giãn rất hiệu quả. Tuy nhiên, nó thích hợp với văn phòng tại nhà hơn là văn phòng công ty. Theo quan niệm phong thủy, tại công ty, ghế bập bênh sẽ mang đến cảm giác chông chênh khiến việc kinh doanh không thể khởi sắc. 

* Không để cửa ra vào thông suốt với cửa sổ khi thiết kế thi công nội thất văn phòng: Khi thiết kế nội thất văn phòng cần chú ý để cửa ra vào chính có diện tích lớn nhất so với các cửa còn lại trong công ty. Bên cạnh đó, các cửa sổ nên xếp so le với cửa chính để lưu thông vượng khí cho công ty. Tránh để chúng thông suốt với nhau sẽ gây thất thoát tài nguyên và vận khí. 

* Không đặt bàn làm việc của nhân viên đối diện với phòng vệ sinh: Theo phong thủy, phòng vệ sinh là nơi sản sinh khí ô uế, không tốt cho không gian làm việc. Vì vậy, phòng vệ sinh nên được che chắn bởi bình phong hoặc tường và bố trí tại vị trí khuất với bàn làm việc. Trong mọi trường hợp, không nên đặt bàn làm việc của nhân viên đối diện phòng vệ sinh bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tâm trạng của các nhân sự dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút. 

* Không để vật cản lớn tại cửa chính văn phòng: Cửa chính văn phòng là nơi đón nhiều năng lượng và vượng khí nhất. Vì vậy, nếu có các vật cản như gốc cây to, cột điện, ... trước cửa sẽ khiến những luồng khí tốt không thể đi vào trong văn phòng.

Vật liệu nên lựa chọn khi thiết kế văn phòng.

* Nhựa tổng hợp: Có thể nói đây là loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay được các văn phòng sử dụng do mẫu mã đa dạng và giá thành lại hợp lý. 

* Gỗ: Trên thực tế, đồ nội thất gỗ không được nhiều văn phòng lựa chọn vì giá thành khá cao mà mẫu mã không được đa dạng như nhựa tổng hợp. 

* Kính: Cửa của hều hết các văn phòng sử dụng đều là cửa kính để có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Vách ngăn trong văn phòng cũng sử dụng kính nhằm tạo điều kiện quan sát cho mọi người.

Chi phí thiết kế văn phòng
Báo giá dưới đây chưa bao gồm chi phí mua nội thất. 

Chi phí thiết kế văn phòng chung từ 150.000 – 170.000đ/m2 

Chi phí thiết kế văn phòng cao cấp từ 200.000 – 230.000đ/m2 

Chi phí thiết kế + giám sát: 200.000đ/m2