Bể bơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh | homify Bể bơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Bể bơi: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết về Swimming Pond - Hồ bơi sinh thái

Swimming pond – hồ bơi sinh thái được sáng tạo lần đầu tiên bởi một anh chàng người Austria vào đầu những năm 1980. Và sau đó vào những năm cuối của thập niên 80, loại hồ bơi này xuất hiện tại đức. Cho đến nay, ở các nước châu Âu từ Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Ý cho đến Cộng Hòa Séc hồ bơi sinh thái khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên và hệ sinh thái. Ở Việt Nam, hồ bơi sinh thái chưa phổ biên rộng rãi trong các công trình để ở mà phổ biến hơn trong các khu sinh thái hay khu nghỉ dưỡng.

Vậy Swimming pond là gì?

Swimming pond là hệ thống hồ bơi sinh thái được thiết kế gần gũi với thiên nhiên, an toàn với sức khỏe con người bởi loại hồ bơi này hoàn toàn không sử dụng tới các chất hóa học để làm sạch nước trong hồ mà tận dụng sự giúp đỡ của thảm thực vật sống trong tự nhiên kết hợp với lọc cao áp truyền thống. Hay nói cách khác, hồ bơi sinh thái là hồ bơi có cây trồng và một số loài động vật nhỏ sống trong hồ. Hồ bơi sinh thái thường được xây dựng trong các khu vườn của một tòa nhà giống như hồ bơi trong vườn - garden pool.

Các đặc tính của hồ bơi sinh thái
-Được xây trong vườn của căn nhà thường là ở dạng under ground swimming pool. 

-Diện tích không quá lớn. 

-Không sử dụng các chất hóa học để làm sạch nước. 

-Phải có thảm thực vật thường chiếm khoảng một nửa diện tích hồ và đôi khi có cả động vật sống trong hồ (ví dụ cá koi) để làm sạch nước. 

-Thường sử dụng các vật liệu tự nhiên  trong xây dựng và trang trí như cây và đá.

Với các đặc tính trên thì ưu điểm như sau:
-Thân thiện với thiên nhiên, an toàn với sức khỏe con người và là nơi lý tưởng để thư giãn vì nhiệt độ nước trong hồ luôn được duy trì từ 27-29 độ C trong suốt mùa hè. 

-Phù hợp với các hộ gia đình.

-Không tốn nhiều chi phí cho việc trang trí vì tự nó hài hòa với thiên nhiên xung quanh bởi hệ sinh thái có trong hồ nhưng lại là một công trình làm tăng giá trị của căn nhà. 

-Hồ bơi sinh thái tốn ít nước hơn. 

-Chi phí xây dựng đang dần được cải thiện với kĩ thuật bạt vải. 

-Chi phí duy trì và vận hành thấp và thậm chí không phải bảo dưỡng.

Tuy nhiên, hồ bơi sinh thái vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:
-Hồ bơi sinh thái đòi hỏi người xây dựng phải có sự am hiểu đa ngành về sinh thái, địa chất, thủy văn, sinh học, khí hậu, hóa học, thiết kế và thẩm mỹ cảnh quan. Vì vậy, các chuyên gia về kiến trúc xây dựng phải hợp tác với những nhà sinh vật học để họ có thể cung cấp những kiến thức quan trọng trong việc thiết kế một môi trường sinh thái nhân tạo cân bằng và duy trì nó trong nhiều năm.

-Chi phí xây dựng ban đầu cao hơn so với bể bơi thông thường có cùng diện tích. 

-Đôi khi bạn sẽ phải bơi chung với một số sinh vật nhỏ dưới nước vì hồ bơi sinh thái rất có sức hút với những sinh vật nhỏ. 

-Diện tích xây dựng gấp đôi so với diện tích xây dựng của hồ bơi thông thường nếu cùng có không gian bơi tương tự.

Quy trình xây dựng hồ bơi sinh thái:

-Đào đất để tạo độ sâu và hình dạng theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế. 

-Lót bạt chống thấm hút nước lên toàn bộ lòng hồ. 

-Dải lớp vật liệu thủy sinh như cát lọc, đất trồng thủy sinh theo đúng yêu cầu của gia chủ sau đó tiến hành trồng cây hay nói cách khác là dải lớp đệm hệ sinh thái. 

-Lắp đặt hệ thống lọc cao tải kết hợp Ozone và Iron phối trộn đều đẻ dải khắp hệ sinh thái.

Lưu ý: Dùng lót bạt chống thấm nước là biện pháp tiết kiệm nhất tuy nhiên không bền vững. Vì vậy, nếu có điều kiện thì bê tông, một lớp sợi tổng hợp hoặc cao su lót, hoặc đất sét bentonite sau đó đó rải thêm một lớp sỏi dày 3 inch lên trên cùng là hồ bơi đã có một lớp nền sinh học có thể làm nơi cư ngụ cho các vi khuẩn có ích, có thể phân hủy bất kì một loại vật liệu hữu cơ nào mà lại bền lâu.

Chi phí xây dựng hồ bơi sinh thái: Chi phí xây dựng hồ bơi sinh thái nhìn chung không cao hơn nhiều so với hồ bơi thông thường, vào khoảng 2.000.000đ – 3.000.000đ/m2