Biệt thự: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Tất tần tật về Villa mà bạn cần biết

Ở Việt Nam, Villa hay còn gọi là biệt thự là một khái niệm không còn xa lạ đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về loại hình nhà ở này. Vậy: 

- Villa là gì? 

- Căn nhà phải đáp ứng các yêu cầu gì mới được gọi là villa? Có phải cứ một căn nhà to và rộng thì đươc gọi là biệt thự? 

- Ưu nhược điểm của villa? 

- Nên dùng những loiaj vật liệu gì để xây dựng villa 

Villa là một loại hình nhà ở từ 1 đến 3 tầng được xây dựng trên một khoảng đất rộng lớn vì thế villa có không gian rộng rãi, được thiết kế hài hòa, gần gũi với thiên nhiên. Một công trình được công nhận là villa phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau: 

- Phải có đầy đủ phòng ngủ, phòng khách, sân vườn và hồ bơi riêng. 

- Phải được xây dựng hoàn thiện và có sự biệt lập giữa các khu vực, xung quang được bao bọc bởi các sân vườn, lối ra vào riêng biệt. 

-Thường thì diện tích xây dựng biệt thự không nhỏ hơn 200m2, mặt tiền tối thiểu là 10m2 

Bên cạnh những tiêu chuẩn trên, thì tùy vào độ giàu có của gia chủ, villa không chỉ để ở mà còn có các công năng khác như giải trí, nơi tổ chức tiệc, vườn cây, … Ngoài ra, nhờ có sự cải tiến của các chuyên gia thiết kế, thì còn một hình thức khác bên cạnh villa xây dựng trên mặt đất truyền thống đó là sky villa – đây là một căn hộ thông 2 tầng của một tòa nhà cao cấp có diện tích tối thieur 150m2 và cũng có đầy đủ các tiêu chí như đối với villa truyền thống. Và nếu một căn nhà dù có diện tích rộng hơn 200m2 nhưng không đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì cũng chỉ là một căn nhà đơn lẻ thông thường thông thường và không được gọi là villa. 

Vậy villa và bungalow có sự khác nhau như thế nào? 

Mặc dù villa và bungalow đều được thiết kế và xây dựng ở khu riêng biệt nhưng bungalow có thiết kế khá đơn giản (nhiều nhất là 2 tầng), hài hòa với thiên nhiên và được làm chủ yếu từ gỗ và quan trọng là không có những tiêu chí cao cấp như villa. 

Ưu và nhược điểm của Villa 

Ưu điểm: 

- Không gian sống hoàn hảo: Biệt thự là công trình xây dựng được thiết kế riêng biệt, hoàn hảo về không gian sống từ phòng ngủ, nhà tắm, phòng khách cho đến nhà bếp; bên cạnh đó biệt thự còn có phòng đọc sách, phòng tập thể thao, … 

- Riêng biệt: Khác với các công trình nhà ở thông thường, trong villa tất cả các khu vực như phòng ăn, phòng ngủ, phòng tập đều được thiết kế tách biệt để đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên trong gia đình. 

Nhược điểm: 

- Chi phí xây dựng villa cao do yêu cầu về sự công phu cũng như tính tỉ mỉ và sự độc đáo của mỗi công trình vì vậy nên villa chỉ dành cho những người cho thu nhập cao. 

- Chi phí duy trì, bảo dưỡng cao. 

- Thời gian xây dựng kéo dài. 

Vấn đề pháp lý gặp phải khi xây dựng villa

Ngoài những yêu cầu pháp lý giống như xây dựng nhà ở thông thường, khi xây dựng villa, chủ nhà cần lưu ý một số điểm sau:

- Diện tích lô đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm, cụ thể: nếu lô đất 200m2 thì chủ nhà chỉ được xây dựng 70%; nếu lô đất 300m2 thì chủ nhà được phép xây dựng 60%; nếu lô đất 500m2 thì chủ nhà được xây dựng 50% và nếu lô dất 1000m2 trở lên thì được xây dựng 40% diện tích. Với các mảnh đất có Diện tích không chính xác với các số trên thì mật độ xây dựng tối đa được tính nội suy từ mật độ xây dựng của 2 diện tích gần sát trên và dưới.

- Diện tích trồng xây xanh tối thiểu tại công trình xây dựng villa là 20% 

Vật liệu xây dựng hiện đại

Ngoài những vật liệu xây dựng thông thường như sắt, thép, xi măng thì hiện nay cửa kính chịu nhiệt và gạch mát chống cháy là lựa chọn của nhiều gia đình để căn villa vừa đẹp, hiện đại lai an toàn. 

- Cửa sổ chịu lửa: Cửa sổ kính 2 tấm - ngoài khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, loại cửa sổ này còn tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập vào trong nhà. Kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt giúp tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường, cũng đem lại hiệu quả chống cháy. Giá 2.850.000đ/m2 (lớp kính dày 45mm bao xung quanh bằng thép chế tạo định hình và kính lưới thép chống cháy được sơn tĩnh điện). 

- Gạch mát chống cháy: Loại gạch này vừa có thể cách âm, cách nhiệt, chống nóng và chống cháy cho ngôi nhà. Giá 1.050.000đ/m2