Phòng

Để có những bức tường đẹp, hài hoà trong căn nhà của bạn

Nhiều gia đình vẫn nghĩ rằng, một căn nhà đẹp chỉ cần có sự bố trí sắp xếp hợp lý của đồ nội thất mà ít nghĩ rằng để căn nhà trở nên hoàn hảo thì những bức tường cũng cần được trang trí và làm đẹp. Vậy làm thế nào để có một bức tường đẹp, độc đáo và hoà với tổng thể của ngôi nhà? Hãy chú ý tới những kiến thức sau: 

Những lưu ý trước khi bắt tay vào trang trí tường 

- Hiểu rõ phòng cách trong không gian nhà bạn. Tường nhà bao quanh toàn bộ ngôi nhà vì thế nên có diện tích khá rộng và cũng chính vì thế, khi trang trí tường cần phải đồng bộ về màu sắc và phong cách với tổng thể nội thất của ngôi nhà. 

- Nghiên cứu kĩ lưỡng về điều kiện thời tiết và khí hậu ở địa phương vì điều này có thể ảnh hưởng tới sự lựa chọn phương án để trang trí tường nhà. 

- Hãy tìm đến một kiến trúc sư tài năng. Thiết kế tường nhà chưa bao giờ dễ dàng, trang trí làm sao để có sự ăn ý giữa các mảng tường với nhau, không bị quá nhiều hoặc quá trống; màu sắc như thế nào là hoà hợp với mệnh của gia chủ,… những điều này, nếu bạn không phải là người trong ngành thì thật khó và tốn thời gian. Vì thế, hay thuê một kiến trúc sư lành nghề vì chi phí cũng không quá cao mà bạn còn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian. 

- Ngân sách bạn có là bao nhiêu? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mỗi khi bạn bắt đầu làm bất cứ một thứ gì. Biết được có bao nhiêu tiền, chính bạn và cả kiến trúc sư đều dễ dàng hơn trong việc xác định phong cách, phương án và lên ý tưởng cho những bức tường.

Những ý tưởng trang trí tường

- Giấy dián tường: Không còn xa lạ với hầu hết các gia đình hiện nay vì giấy dán tường vừa đơn giản lại nhanh gọn và chi phí phải chăng. Bên cạnh đó ưu điểm lớn của giấy dán tường so với sơn nước chính là hoa văn. Bạn cần tận dụng ưu thế này khi sử dụng vật liệu này. Cũng có những loại giấy dán tường trơn chỉ có màu, không có hoa văn, tuy nhiên nếu dùng như vậy thì lại... giống sơn. Hoa văn của giấy dán tường rất phong phú, đây cũng là khó khăn vì bạn dễ hoa mắt khi lựa chọn. Lựa chọn màu sắc và hoa văn của giấy dán tường cần căn cứ vào tính chất của phòng, độ lớn diện tường, phong cách bài trí đồ đạc... Trong không gian nội thất cổ điển, bạn có thể chọn hoa văn cầu kỳ, sang trọng; trong không gian hiện đại, chọn mẫu hoa văn đơn giản. Với mảng tường lớn, chủ nhà có thể dùng những hoa văn cỡ lớn; tường diện tích nhỏ thì dùng những mẫu hoa văn nhỏ. Tuy nhiên, cũng chính vì thế nên sử dụng giấy dán tường sẽ tạo ra sự nhàm chán, không độc đáo, sáng tạo. Ngoài ra, giấy dán tường sẽ nhanh bị hỏng nếu bạn không giữ được tường khô ráo nhất là trong môi trường không khí ẩm. 

- Vẽ tranh tường: Đây được coi là giải pháp tuyệt vời cho những ai muốn thay đổi không gian quen thuộc của gia đình mình. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau: 

* Vấn đề đầu tiên cần quan tâm đó là không gian phòng khách, phòng khách của bạn có diện tích lớn hay nhỏ sẽ quyết định trực tiếp đến kích thước của tranh tường. Tùy vào không gian phòng khách mà người họa sỹ sẽ đưa ra phương án thích hợp để có một bức tranh tường đạt chuẩn về cả mặt thẩm mỹ và hình thức. Đối với phòng khách có không gian hơi khiêm tốn thì bạn có thể vẽ một bức chân dung hay tranh tĩnh vật để làm điểm nhấn, vừa nghệ thuật mà lại vừa đem lại hiệu ứng lấp trống không gian. Ngược lại, nếu phòng khách nhà bạn rộng thì những bức tranh phong cảnh thiên nhiên có lẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả.

* Ánh sáng là một yếu tố quan trọng mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi quyết định vẽ tranh tường phòng khách. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, ánh sáng còn tác động đến chất lượng cũng như tuổi thọ của tranh tường. 

- Sử dụng các đồ trang trí treo tường: Một chiếc đồng hồ, những bức tranh nhỏ của gia đình hay của các con vẽ cũng có thể tạo nên sự độc đáo và điểm nhấn cho bức tường. Những hãy lưu ý về số lượng sử dụng cũng như màu sắc và kiểu dáng để tạo nên sự hoà hợp.

Chi phí trang trí tường.

- Dán tường: Có rất nhiều loại giấy dán tường trên thị  trường với các mức giá khác nhau: 

* Giấy dán tường của Đức/Ý có giá từ 75.000đ – 120.000đ/m2 

* Giấy dán tường Trung Quốc có giá từ 50.000đ – 60.000đ/m2 

* Giấy dán tường Thuỵ Điển có giá từ 70.000đ – 150.000đ/m2 

- Chi phí thuê vẽ tranh tường: Tuỳ thuộc vào độ phức tạp của tranh sẽ có giá từ 200.000đ – 400.000đ/m2