Vườn thiền: thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết để sở hữu một khu vườn thiền định đúng kiểu

Vườn thiền định bắt nguồn và được phát triển bởi các kiến trúc sư người Nhật Bản, cho đến ngày nay, nhiều người vẫn gọi vườn thiền định là vườn Nhật Bản như một cách để gợi nhớ đến phong cách của loại vườn này. Những khu vườn thiền định thường mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, thể hiện sự bình yên, sâu lắng, tạo cảm giác thư thái cho con người. Chính vì vậy, trước đây, những khu vườn này được chọn là nơi nghỉ ngơi cho các tướng sĩ nghỉ ngơi, thư giãn, sống cách biệt với thế giới hỗn loạn, xô bồ bên ngoài. Nhận thức được nhiều lợi ích mà vườn thiền định mang lại, ngày nay loại vườn này trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc không chỉ ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Để thiết kế được một khu vườn thiền định đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được đề ra, yêu cầu các kiến trúc sư phải là người thực sự hiểu rõ được từng loại hình cơ bản của kiểu vườn này. 

- Vườn đá hay còn gọi là vườn khô: Đúng như tên gọi, loại vườn này được trang trí chủ yếu bằng đá, sỏi và cát. Những phiến đá lớn tượng trưng cho núi đồi trong khi những viên sỏi nhỏ và cát lại được sắp xếp thành những con sông tạo nên hình ảnh sống nước hài hòa. 

- Vườn rêu: Những tảng đá xanh mướt, mềm như nhung do có lớp rêu bao phủ. Rêu là loài thực vật có sức sống tốt và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, chỉ cần một chút ẩm là đã có thể phát triển rất nhanh. Hơn nữa, màu xanh của rêu mang lại con người ta cảm giác bình yên, nhẹ nhàng nên đây là loài thực vật được chọn để tạo nên vẻ đẹp trong các khu vườn thiền định. 

Những lưu ý ki xây dựng vườn thiền định 

- Cũng giống như trong cách khu vườn đá, một yếu tố không thể thiếu trong khác khu vườn thiền định là đá. Tuy nhiên, việc sắp xếp đá sao cho hợp lý và hài hòa lại không phải là điều dễ dàng. Những viên đá có hình thù xấu không nên đặt giữa khu vườn mà nên đưa vào góc, chú trọng việc đặt đó có chiều ngang hơn là chiều đứng, Nếu các phiến đá được xếp xa nhau thì hãy bố trí sao cho thành một dải, còn nếu xếp cạnh nhau thì hãy để chúng tựa vào nhau để hỗ trợ nhau. 

- Bên cạnh đá thì hoa cỏ là một yếu tố không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, trong khu vườn thiền định, hoa được nên lòe loẹt và nhiều màu sắc vì nó sẽ gây mất tập trung và làm mất đi vẻ thanh tịnh, đơn giản và thanh khiết vốn có. Chỉ nên chọn những loại hoa có màu nhẹ nhàng như hoa đào và luôn để màu xanh là màu chủ đạo. 

- Sự đơn giản và nhỏ bé luôn là hai tiêu chí được đặt hàng đầu. Khu vườn thiền định không nên quá rộng, diện tích vừa phải, các chi tiết trong khu vườn cũng nên được lựa chọn kĩ càng để đảm bảo sự đơn giản, hài hòa và thanh khiết.

- Những lối đi bằng sỏi hoặc cát là gợi ý đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc hình thành một không gian thiền định. 

- Nếu có thể thì gia chủ nên thiết kế thêm thác nước nhỏ với tiếng nước chảy róc rách sẽ giảm bớt sự khô khan của sỏi đá, giúp cân bằng sinh khí của tổng thể.

- Vị trí tốt nhất của vườn được đặt ở những nơi ít ồn ào. 

Những nguyên liệu ngày nay được dùng trong thiết kế vườn thiền định 

- Đá tự nhiên: Đây có thể coi là nguyên liệu chủ đạo trong khu vườn thiền định. Nên lựa chọn đá với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau. 

- Sỏi, cát: Như đã nói ở trên cát và sỏi vẫn rất được ưa chuộng trong những khu vườn thiền định. 

- Gỗ: Gỗ cũng là một nguyên liệu có vẻ đẹp tự nhiên, mang lại cảm giác mộc mạc, giản dị. 

- Gốm sứ: Những bức tượng nhỏ bằng gốm sứ được sắp đặt một cách có chủ đích cũng mang lại sự bình yên cho khu vườn. 

- Sắt, kim loại: Rất ít người nghĩ rằng kim loại tốt cho khu vườn thiền định nhưng một con rùa được đúc bằng đồng không chỉ tốt về mặt phong thủy cho khu vườn mà còn làm cho khu vườn thoát khỏi sự trì trệ. 

Cách để duy trì một khu vườn thiền định 

- Vệ sinh khu vườn thường xuyên để đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng mát. 

- Không nên cho thú cứng đi vào khu vực này. 

- Có thể thay đổi hoa cỏ theo mùa để khu vườn luôn tươi mới và đẹp đẽ.